Sự gia tăng đột ngột lưu lượng ô tô quanh các bệnh viện lớn ở Vũ Hán vào mùa thu năm ngoái cho thấy Covid-19 có thể đã xuất hiện và lan rộng khắp miền trung Trung Quốc từ lâu trước khi Trung Quốc báo cáo cho thế giới biết đến lần đầu, theo một nghiên cứu mới của Đại học Y Harvard.

Sử dụng các biện pháp tương tự các cơ quan tình báo, nhóm nghiên cứu đã phân tích ảnh chụp vệ tinh thương mại và “quan sát thấy sự gia tăng đáng kể lưu lượng giao thông bên ngoài năm bệnh viện lớn ở Vũ Hán bắt đầu từ cuối mùa hè và đầu mùa thu năm 2019”, theo Tiến sĩ John Brownstein, giáo sư y khoa Harvard, trưởng nhóm nghiên cứu.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy sự tăng vọt lưu lượng xe đậu tại bệnh viện bà mẹ và trẻ em Hồ Bắc ở Vũ Hán hồi tháng 10/2019 (ảnh chụp màn hình ABC News).

Trao đổi với ABC News, ông Brownstein cho biết sự gia tăng lưu lượng giao thông cũng “trùng khớp” với sự gia tăng tìm kiếm các từ khóa trên mạng internet Trung Quốc cho “các triệu chứng bệnh nhất định mà sau đó đã được xác định là có liên quan chặt chẽ với virus corona chủng mới”.

Mặc dù ông Brownstein thừa nhận đây chỉ là các bằng chứng gián tiếp, nhưng ông cho rằng nghiên cứu này cung cấp một kho dữ liệu mới quan trọng góp phần làm sáng tỏ bí ẩn về nguồn gốc COVID-19.

“Điều gì đó đã xảy ra vào tháng 10/2019”, ông Brownstein, giám đốc sáng tạo của Bệnh viện Nhi Boston và giám đốc Phòng thí nghiệm dịch tễ học thuộc ĐH Harvard. “Rõ ràng, có một mức độ gián đoạn hoạt động xã hội nhất định diễn ra khá lâu trước thời điểm chính thức khởi đầu dịch bệnh”.

Brownstein và nhóm của ông, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Boston và Bệnh viện Nhi Boston, đã dành hơn một tháng để cố gắng xác định các dấu hiệu cho thấy dân số tỉnh Hồ Bắc (vùng tâm dịch) bắt đầu bị ảnh hưởng.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy sự tăng vọt lưu lượng xe đậu tại bệnh viện Thiên Hữu ở Vũ Hán hồi tháng 10/2019 (ảnh chụp màn hình ABC News).

Logic trong dự án nghiên cứu của Brownstein khá rõ ràng: các bệnh về đường hô hấp dẫn đến một loạt các hành vi rất cụ thể trong các cộng đồng nơi chúng lan rộng. Vì vậy, những bức ảnh thể hiện những kiểu hành vi này có thể giúp giải thích những gì đang xảy ra ngay cả khi những người nhiễm bệnh không nhận ra vấn đề rộng lớn hơn vào thời điểm đó.

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là nhìn vào hoạt động, một bệnh viện bận rộn như thế nào”, ông Brownstein nói. “Và cách chúng tôi làm là đếm những chiếc xe đang ở bệnh viện đó. Bãi đậu xe sẽ trở nên đầy ắp khi bệnh viện bận rộn. Vì vậy, nhiều xe hơi hơn trong bệnh viện, bệnh viện bận rộn hơn, có thể là do có gì đó xảy ra trong cộng đồng, tình trạng lây nhiễm đang gia tăng và người dân phải đi khám bác sĩ. Do đó, bạn thấy sự bận rộn của bệnh viện thông qua những chiếc xe .. Chúng tôi đã thấy hiện tượng này tại nhiều bệnh viện”.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy sự tăng vọt lưu lượng xe đậu tại bệnh viện Trung Nam ở Vũ Hán hồi tháng 10/2019 (ảnh chụp màn hình ABC News).

Bức tranh được dựng lên dựa trên các dữ liệu này không phải là kết luận, ông Brownstein thừa nhận, nhưng ông cho rằng những con số này đang nói lên điều gì đó.

“Một lượng lớn thông tin đang chỉ ra có điều gì đó đang diễn ra ở Vũ Hán vào thời điểm đó”, ông Brownstein nói. “Vẫn cần tiến hành nhiều nghiên cứu để hé mở đầy đủ những gì đã diễn ra và để mọi người thực sự hiểu được cách thức dịch bệnh này bùng phát và xuất hiện trong cộng đồng dân cư. Vì vậy, đây chỉ là một bằng chứng khác”.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc vào năm ngoái và lây lan ra toàn cầu, lây nhiễm cho gần 7 triệu người và cướp đi tính mạng của hơn 400.000 người, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Trong đại dịch, chính quyền Trung Quốc đã bị thế giới lên án vì bịt miệng những tiếng nói cảnh báo dịch bệnh sớm như bác sĩ Lý Văn Lượng, báo cáo hạ giảm số ca nhiễm và tử vong, đồng thời không cho chuyên gia y tế phương Tây vào Trung Quốc để hỗ trợ nghiên cứu dịch bệnh mới nổi. Bên cạnh đó, trước khi dịch bệnh thoát ra toàn cầu và lây nhiễm cho hàng triệu người dân thế giới, Trung Quốc đã ồ ạt thu gom khẩu trang và vật tư y tế toàn cầu để sau đó bán lại để trục lợi với giá cao.