Trong một động thái hiếm thấy, chính quyền Đài Loan đã công bố bản in một phần dữ liệu chuyến bay TransAsia GE235 – chiếc máy bay rơi vài phút sau khi cất cánh ở thủ đô Đài Bắc hôm thứ Tư (4/2). Theo dữ liệu tiết lộ, sau khi gọi khẩn cấp cho kiểm soát không lưu báo cáo một động cơ ngưng hoạt động, dường như hai phi công đã tắt động cơ đang hoạt động tốt một cách khó hiểu.

Dữ liệu được trình bày dưới dạng biểu đồ, cho thấy tình trạng động cơ theo thời gian và độ cao.

45 giây sau khi cất cánh, nhiệt độ của động cơ trái sụt giảm, cánh quạt không còn quay nhờ động cơ mà chỉ quay do tác động của không khí lưu thông, nhờ đó phi cơ có thể bay được lâu hơn khi động cơ bị hỏng.

Máy bay tiếp tục vận hành vào thời điểm này nhờ có động cơ bên phải. Đây cũng chính là khi sai lầm xảy ra.

Xem xét dữ liệu chuyến bay, ông David Learmount, cựu phi công của Không quân Anh, đồng thời là một chuyên gia an toàn hàng không, đã phân tích tình huống trong một bài viết trên Flightglobal.com. Ông Learmount đi đến kết luận rằng các phi công đã mắc sai lầm:

“Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, phi hành đoàn đã giữ nguyên mức năng lượng động cơ bị hỏng (bên trái), và bắt đầu từ từ giảm năng lượng của động cơ đang hoạt động (bên phải). Khi năng lượng giảm gần tới mức không hoạt động, nhiên liệu đã bị ngắt và động cơ bên phải chỉ còn quay nhờ không khí lưu thông. Ngay trước khi ngắt nhiên liệu cho động cơ bên phải, họ đẩy năng lượng cho động cơ hỏng (bên trái) lên mức tối đa, có lẽ là để bổ sung năng lượng cho động cơ bị hỏng này.

Tại thời điểm đó, hoàn toàn không có tiếng ồn của động cơ và cánh quạt, nhưng có rất nhiều chuông báo động do hệ thống bị mất điện năng. Kể từ giây phút đó trở đi, phi hành đoàn có tới 1 phút 15 giây trượt trên không trước khi máy bay đâm xuống mặt nước”.

Theo ông Learmount, các phi công đã mắc sai lầm. Không thể giải thích tại sao họ lại tắt một động cơ vẫn đang hoạt động. Ông tự hỏi tại sao các nhà điều tra lại công bố dữ liệu thô nhanh chóng đến vậy. Điều này là bất thường trong các tình huống tai nạn.

“Các nhà điều tra biết rằng thông tin về sai lầm nghiêm trọng này sớm phải được công bố.”

– David Learmount, chuyên gia an toàn hàng không

“Các nhà điều tra biết rằng thông tin về sai lầm nghiêm trọng này sớm phải được công bố. Có vẻ như trong tình cảnh này, sẽ khôn ngoan hơn nếu công bố dữ liệu thô, thay vì chỉ nhận định mà không công bố dữ liệu – có thể bị đánh giá là phán xét hấp tấp về yếu tố con người trong vụ tai nạn.”

Vẫn chưa rõ nguyên nhân gì đã khiến động cơ bên trái ngưng hoạt động?

Tai nạn rơi máy bay vào ngày 4/2 trên sông Cơ Long đã làm ít nhất 35 người thiệt mạng trên tổng số 58 hành khách của chuyến bay. 8 người vẫn được xem là mất tích, và 15 người khác bị thương. Cả hai phi công đều đã tử vong trong tai nạn này.

Cindy Drukier, Epoch Times
Biên dịch: Hồng Liên