Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4/2018, hình ảnh Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể, trở thành một quốc gia hòa bình và an toàn hơn. Lượng du khách tới Bình Nhưỡng cũng gia tăng nhanh chóng.

Các du khách bắt đầu xuất hiện nhiều hơn tại các địa điểm tham quan như nhà hàng, các di tích lịch sử… tại Bình Nhưỡng.

Đơn cử như nhà hàng Okryu-gwan, phục vụ món mỳ lạnh truyền thống của Bình Nhưỡng tại tiệc chiêu đãi trong cuộc gặp Moon – Kim, đã trở thành một điểm thu hút du khách với hàng dài người chờ đợi tại đây mỗi ngày, SCMP đưa tin.

Nhà hàng mở cửa vào năm 1960 tại Bình Nhưỡng. Mỗi ngày, nơi đây phục vụ hơn 6.000 khách với món “mỳ lạnh thượng đỉnh”.

Myong Ye-hua, một nhân viên tại nhà hàng, cho biết: “Mỳ lạnh Bình Nhưỡng đã thu hút sự chú ý của quốc tế và trở thành biểu tượng của hòa bình và thịnh vượng kể từ sau thành công của thượng đỉnh liên Triều. Với số lượng du khách quốc tế đang ngày càng gia tăng, đôi khi chúng tôi không thể đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người”.

Nhiều điểm tham quan khác tại Bình Nhưỡng, như nhà hàng nổi, sở thú, các di tích lịch sử cũng nở rộ trong những tháng gần đây, đóng góp cho nền kinh tế Triều Tiên.

Du khách cũng có thể tận hưởng cảnh đêm của Bình Nhưỡng tại một nhà hàng sang trọng trên tàu thuộc sông Taedong. Từ đây, họ có thể ngắm nhìn những thắng cảnh nổi tiếng như bức tượng 2 cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung và Kim Jong-il hay khách sạn Ryugyong có hình kim tự tháp, cao 300m với 105 tầng.

“Rất nhiều khách du lịch cho rằng, đã đến Triều Tiên là phải đi du ngoạn trên con tàu này”, cô Su-jong – nhân viên phục vụ trên tàu nói. Cô cũng cho biết, rất nhiều khách tham quan trên tàu là người nước ngoài.

Ngày 27/7, hơn 12.000 sinh viên đại học đã tập trung tại Quảng trường Kim Nhật Thành để chào mừng lễ kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Phần lớn khách tham quan có mặt tại quảng trường là người nước ngoài, nhiều người còn nhảy theo màn trình diễn.

Sau khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng được cải thiện, ngày càng nhiều khách du lịch Trung Quốc tới thăm Triều Tiên. Trước kia, lượng khách du lịch Trung Quốc trung bình là 100 người/ngày, nay đã tăng lên gấp 10 lần từ tháng 5/2018, theo thống kê của một công ty du lịch Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đặt mục tiêu thu hút 2 triệu khách du lịch nước ngoài vào năm 2020. Du lịch có thể trở thành một nguồn thu hút ngoại tệ cho Triều Tiên trong bối cảnh nước này vẫn đang chịu các lệnh cấm vận về kinh tế do phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo gây nhiều tranh cãi.

Thu Hương