Mới đây, 3 du khách Trung Quốc đã bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi trong một hang động tự nhiên ở tỉnh Sơn Đông của nước này để mang về làm quà lưu niệm, theo Shanghaiist.

Tờ báo này cho biết ba người đàn ông trung niên đã đến tham quan tại Phòng trưng bày Tự nhiên dưới lòng đất ở Nghi Thủy, Sơn Đông, Trung Quốc. Trên đường dọc theo hang động, họ đã cố gắng cậy, bẻ nhũ đá trong hang để mang về vì thấy rất đẹp.

Hôm sau vụ việc, một hướng dẫn viên du lịch nhận thấy một phần của khối thạch nhũ có tên “Pair of Lovebirds” (tạm dịch: Uyên Ương) bị hỏng nên đã báo ban quản lý. Sau đó, cảnh sát nhanh chóng vào cuộc điều tra.

Hai du khách đang cố bẽ lấy thạch nhũ đôi uyên ương, phải mất hàng triệu năm để hình thành. (Ảnh: Yishui Underground Gallery)

Qua camera giám sát tại Phòng trưng bày vào ngày 21/4 có ghi lại cảnh tượng những du khách đã đập vỡ thạch nhũ hàng trăm triệu năm tuổi. Đoạn phim cho thấy vụ việc diễn ra lúc 2 giờ chiều, một trong những người đàn ông đang đi dọc theo con đường chính trong hang nhìn thấy thạch nhũ nhỏ giọt, ông ta đã nhặt một cục đá lớn và đập vỡ nó. Phần thạch nhũ mà ông ta phá hỏng phải mất khoảng một triệu năm để hình thành, mảnh bị phá rộng khoảng 10cm và dài 20cm, theo ông Yang Feng, người quản lý cho biết.

Du khách đang cố bẽ thạch nhũ trên đường đi chính trong hang động. (Ảnh : Yishui Underground Gallery)

Ông Yang nói rằng phải mất một thời gian rất dài để thạch nhũ được hình thành, nó được tạo ra từ sự kết tủa của các khoáng chất của nước chảy qua trần hang.

Cảnh sát và người quản lý Phòng trưng bày đang điều tra vụ việc. (Ảnh: Yishui Underground Gallery)

Sau khi điều tra, 2 trong 3 du khách đó đã bị bắt vào cuối tháng 4, họ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm người còn lại.

Người dân Trung Quốc tỏ ra vô cùng phẫn nộ với hành vi phá hoại và vô ý thức của những du khách này. Một bình luận cho rằng những người này nên bị cấm vào đây vì hành vi xấu.

“Điểm du khách nên treo ảnh của họ ở lối vào!”, một cư dân mạng nói.

“Họ nên bị tống vào tù để cho mọi người biết hậu quả của hành vi thiếu văn minh đó!”

Người quản lý của Phòng trưng bày nói rằng họ không thể trả giá cho thiệt hại mà những người này đã gây ra, vì thạch nhũ phải mất hàng triệu triệu năm để hình thành và sẽ mất nhiều thời gian để hình thành trở lại.

Hiện nay, vẫn chưa xác định được những du khách này sẽ phải đối mặt với hình phạt nào, nhưng vào năm 2017, một du khách đã bị phạt 500 nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu đồng) vì làm gãy măng đá hơn 10.000 năm tuổi trong hang động ở tỉnh Quý Châu.

Nhã Phúc

Xem thêm:

Từ Khóa: