Venezuela trong những năm qua vốn là một điểm đến mà ít hãng hàng không dám bay đến vì bất ổn chính trị, bạo lực và nền kinh tế đang sụp đổ. Giờ đây, quốc gia một thời giàu có nhất Nam Mỹ đối mặt với nguy cơ bị cô lập hơn nữa khi các công ty du lịch từ chối bán vé cho bất kỳ du khách nào vẫn muốn ghé thăm, theo trang tin Australia News.com.au.

Hai hãng lữ hành Expedia và Orbitz đã lặng lẽ ngừng bán vé tới Venezuela, theo bản tin của Associated Press. Khách hàng hiện không thể tìm thấy các thành phố của Venezuela trong danh sách lựa chọn đặt vé cho các chuyến bay và khách sạn trên các trang web này.

Caracas, thủ đô Venezuela, không còn trong danh sách lựa chọn của Expedia (Ảnh chụp màn hình)

Một phát ngôn viên của Tập đoàn Expedia nói với AP rằng quyết định của họ là phù hợp với khuyến cáo du lịch từ các chính phủ nước ngoài, cảnh báo du khách không tới Venezuela.

“Việc ngừng bán này sẽ tiếp tục có hiệu lực cho đến khi tình hình ở Venezuela được cải thiện và các khuyến cáo du lịch thay đổi”.

Venezuela
Venezuela, một quốc gia một thời thịnh vượng, đã lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nhiều người dân phải bới rác tìm đồ ăn để tồn tại. (Ảnh: CRISTIAN HERNANDEZ)

Bộ Ngoại giao Australia kêu gọi người dân xem xét lại ý định đến Venezuela do tình trạng tội phạm nghiêm trọng, các cuộc biểu tình nguy hiểm ở các thành phố lớn, các nhóm khủng bố và tình trạng thiếu lương thực và thực phẩm.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Venezuela vào danh sách không nên đi du lịch, sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong khi các công ty du lịch quay lưng lại với Venezuela, chính quyền Maduro lại tin tưởng rằng ngành du lịch sẽ thăng hoa trở lại – bộ trưởng du lịch Marleny Contreras nói rằng du lịch là “loại dầu không bao giờ cạn kiệt”.

Các hãng hàng không United và Delta của Mỹ, Lufthansa của Đức, Argentine Airlines, Air Canada, Aeromexico, Alitalia và Avianca của Colombia là một số hãng đã tạm dừng dịch vụ của họ tại Venezuela do lo ngại về bạo lực và bất ổn chính trị.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido kêu gọi thế giới viện trợ nhân dân Venezuela. Tổng thống Nicolas Maduro, quyết không chịu từ chức, ra lệnh cho quân đội chặn tuyến đường viện trợ bằng các thùng container và xe chở dầu (Ảnh: AP)

Ngoài những lo ngại về an toàn và an ninh của hành khách và phi hành đoàn, các hãng hàng không cũng chấm dứt phục vụ ở Venezuela vì các hợp đồng với chính phủ Maduro chưa được thanh toán.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cho biết Venezuela nợ một số hãng hàng không quốc tế số tiền 5,35 tỷ đô la và khó lòng trả nợ.

Minh Hòa

Từ Khóa: