Mông Cổ đã công bố lệnh kiểm dịch bệnh dịch hạch toàn khu vực trong thời gian 6 ngày (từ 30/4 – 6/5), biên giới Nga-Mông Cổ cũng đóng cửa tạm thời khiến cho du khách không thể trở về đúng lịch trình.

Một cặp vợ chồng người Mông Cổ đã mắc bệnh dịch hạch và tử vong sau khi họ ăn thận sống của sóc đất (marmot). Trong khi đó, chính quyền nước này luôn cảnh báo người dân không ăn thịt sống của loài gặm nhắm khổng lồ này như một phương thuốc dân gian cho rằng để cải thiện sức khỏe.

Mông Cổ
Chính quyền Mông Cổ luôn cảnh báo người dân không nên ăn thịt sống của loài gặm nhấm. (Ảnh: Siberian Times)

Bà Ariuntuya Ochirpurev thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Ulaanbaatar, Mông Cổ, cho biết do nghi ngờ hai nạn nhân có thể làm lây lan bệnh dịch hạch nên quyết định áp dụng kiểm dịch trong toàn khu vực.

Loài gặm nhấm này là động vật mang mầm bệnh dịch hạch, và nó thường có liên quan đến các ca bệnh trong nước, do vậy săn bắt loài vật này là bất hợp pháp.

Theo bà Ochirpurev, 118 người đã từng tiếp xúc với cặp vợ chồng này đều được cách ly và điều trị bằng kháng sinh để dự phòng, trong số đó có 7 khách du lịch nước ngoài đến từ Thụy Sĩ, Thụy Điển, Kazakhstan và Hàn Quốc.

Du khách nước ngoài ở trong khách sạn để đợi đợt kiểm dịch bệnh dịch hạch qua đi. (Ảnh: Siberian Times)

Một nhóm khách nước ngoài không được rời khỏi Mông Cổ trong thời gian này, đã phải ở lại khách sạn, họ đã tổ chức bữa ăn, cùng nhau vui vẻ hát một bài hát Thụy Điển để giữ tinh thần phấn chấn trong đợt kiểm dịch bệnh.

Du khách nước ngoài phải đeo khẩu trang ở trong khách sạn Mông Cổ. (Ảnh: Siberian Times)

Các thế kỷ trước, dịch hạch đã làm thiệt mạng hàng triệu người ở Châu Âu và Châu Á, ngày nay những trường hợp như thế này rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra tử vong, trừ khi họ được điều trị bằng kháng sinh.

Nhã Phúc

Xem thêm:

Từ Khóa: