Chính quyền Florence (Italia) mới đây đã ban hành lệnh cấm khách du lịch tụ tập ăn uống tại những nơi công cộng trên 4 con phố cổ, do sự thiếu ý thức của một bộ phận du khách làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương.

Quy định mới của Florence bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/9 và được áp dụng thí điểm trong 4 tháng. Theo đó, du khách tới đây sẽ bị cấm tụ tập ăn uống trên các vỉa hè và cửa nhà người dân tại 4 con phố cổ Via de Neri, Piazzale degli Uffizi, Piazza del Grano và Via della Ninna. Người vi phạm sẽ bị phạt từ 175-580 USD.

Lệnh cấm này chỉ áp dụng vào những giờ cao điểm từ trưa tới 15h và từ 18h-22h hàng ngày và có hiệu lực với những người dừng chân trên các vỉa hè, bậc cửa nhà dân hay các cửa hiệu để dùng bữa.

du khach co the bi phat gan 600 usd neu tu tap an uong tren pho florence italia
Nội dung lệnh cấm do chính quyền Florence công bố. (Ảnh: Facebook)

“Bạn có thể vừa đi vừa ăn, nhưng bạn không thể dừng lại”, một phát ngôn viên thành phố cho biết. Do vậy, nếu bạn ghé thăm 4 con phố trên thì chỉ cần nhớ vừa đi vừa ăn là được.

Quy định này được thành phố Florence đưa ra sau khi chứng kiến lượng khách du lịch đổ về quá đông. Nhiều khách du lịch thậm chí còn tổ chức tiệc ngay trên vỉa hè đông đúc, ảnh hưởng đến người dân địa phương. Ngoài ra, lệnh cấm cũng nhằm giảm lượng rác thải trên các con phố.

Ngày 5/9, Thị trưởng Florence Dario Nardella cho biết: “Quy định mới chỉ nhắm vào những du khách thiếu ý thức, tổ chức tiệc ngay trên đường phố. Tình trạng này khiến rất nhiều người dân không thể vào nhà vì du khách ăn uống ngay tại bậc cửa nhà họ”.

Các cửa hàng địa phương được yêu cầu treo những tấm poster có nội dung: “Hãy tôn trọng các cư dân, thương nhân và công nhân trên con phố này”.

Đây không phải lần đầu tiên Florence ban hành những quy định như vậy. Năm ngoái, ông Nardella đã ra lệnh yêu cầu phun nước lên những bậc cửa nhà thờ và các điểm thu hút khách du lịch khác để tránh du khách trú chân và ăn uống tại đây.

Một số thành phố khác của Italia cũng ban hành lệnh cấm tương tự do sự thiếu ý thức của du khách. Thành phố Venice cũng cấm khách du lịch cho chim bồ câu ăn và phải đi bên phải khi đi qua những cây cầu tại đây.

Hoài Phương (Tổng hợp)