Trên trang cộng đồng du lịch TripAdvisor.com có hàng chục du khách quốc tế đánh giá điều kiện sống ở trong khách sạn 6 sao của Bắc Triều Tiên chỉ giống như “một nhà tù”.

Khách sạn Ryanggang ở Bình Nhưỡng, được người dân địa phương mô tả như khách sạn “hạng nhất”, nhưng các bình luận của du khách quốc tế lại cho rằng nơi này “bẩn, lạnh lẽo và tối tăm”.

Ryugyong Hotel 1

Simon Ryder từ vùng Merseyside (Mỹ), đã từng ở khách sạn Ryanggang vào tháng 5/2012, viết: “Giường ở đây rất cứng. Tôi nghĩ nằm trên sàn còn thoải mái hơn… Tôi nhấn xả nước ở phòng vệ sinh thì nước lại chảy vào chân tôi”.

Ryugyong Hotel 2

Một du khách khác từ Cape Town, Nam Phi, đồng tình với nhận xét của anh Ryder, viết: “Đây đúng là khách sạn theo phong cách Liên Xô. Tối tăm, giường cứng như đá, thức ăn chán, và nước nóng lúc có lúc không”.

Ryugyong Hotel 3

Ryugyong Hotel 4

Dù vậy, nhìn từ góc độ tích cực, các du khách kết luận rằng khách sạn này còn là tốt hơn nhiều so với các trải nghiệm khác ở Bắc Triều Tiên.

Ryugyong Hotel 5

Anh David Templeman từ Estonia nhận xét: “Khách sạn cũ và lạnh lẽo. Hệ thống điện rất tệ. Một nửa số ổ cắm bị vỡ, còn dây rợ thì kéo lung tung. Nhưng ngược lại, phòng khách sạn có một TV màn hình phẳng lớn chuyên phát kênh tuyên truyền của Bắc Triều Tiên. Trên đó có một nữ phát thanh viên luôn cố tỏ ra phấn khích khi đưa tin về Kim Jong un”.

Mọi người không bình luận về giá phòng của khách sạn Ryanggang và cũng không có website giới thiệu về khách sạn này.

Trên TripAdvisor được du khách chấm điểm 2.5/5, với phần lớn đánh giá chất lượng thuộc hạng “trung bình” hoặc “kém”.

Tại Bắc Triều Tiên, rất khó để kiếm được khách sạn hạng sang. Nếu du khách muốn tìm khách sạn sang trọng hơn khách sạn 6 sao này thì có thể đợi khách sạn Ryugyong, trị giá 750 triệu USD, nhưng vẫn chưa mở dù đã khởi công 29 năm nay.

Ryugyong Hotel 6

Khách sạn giống hình kim tự tháp ở Bình Nhưỡng dự kiến chi phí 750 triệu USD nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Khách sạn này thực ra bắt đầu từ năm 1987 dưới thời ông của Kim Jong-un, và dự kiến mở cửa sau 2 năm khởi công để cạnh tranh với Hàn Quốc. Lúc đó Hàn Quốc đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội vào năm 1988. Khách sạn hình kim tự tháp này của Bắc Hàn đã phải dừng lại vào năm 1992, khi Liên Xô tan rã. Khi đó Bắc Hàn đã rơi vào hoàn cảnh kinh tế khó khăn trầm trọng và hàng triệu người dân bị chết đói.

Dương Lương

Xem thêm: