Một kỳ nghỉ tới Rome không bao giờ rẻ, và bây giờ, ngồi xuống một nơi nào trong thành phố nổi tiếng này cũng có thể khiến du khách nhận vài khoản phạt bất ngờ.

Trang ABC thông tin, theo một đạo luật có hiệu lực vào tháng trước, các nhân viên cảnh sát đã bắt đầu tuần tra tại khu vực Bậc thang Tây Ban Nha, kêu gọi du khách và người dân địa phương không ngồi trên một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thủ đô.

Kể từ ngày 8/7, ngồi hoặc ăn và uống trên các bậc thang Tây Ban Nha là bất hợp pháp và người vi phạm có thể bị phạt tới 400 euro (khoảng 10 triệu đồng). Luật này cũng áp dụng cho các địa danh nổi tiếng khác ở Rome như Đài phun nước Trevi.

Lệnh cấm này xuất phát từ sự vô ý thức của khách du lịch khi nhổ kẹo cao su và làm đổ rượu cũng như cà phê lên nền đá cẩm thạch của các bậc thang nổi tiếng khiến chúng bị biến màu.

Chính quyền thành phố cho biết, luật đã được áp dụng đầy đủ kể từ ngày có hiệu lực, nhưng phải đến tuần này các cảnh sát mới đến bậc thang Tây Ban Nha giám sát chặt chẽ. Những nỗ lực của Rome là nhằm hạn chế các hành vi không đẹp mắt của khách du lịch và để bảo vệ những mảnh di tích ở các thành phố của Ý như Venice và Florence, nơi mà việc cởi trần trên thuyền gondola và ăn uống trên các bậc thang của nhà thờ đều bị cấm.

Trước lệnh cấm này của Rome, du khách người Ý Tommaso Galletta bày tỏ thái độ không đồng ý.

“Nơi này rất đẹp”, ông Galletta nói. “Có một đứa trẻ rất mệt nên đã ngồi xuống với cha mình vài phút trước, và nhân viên cảnh sát yêu cầu họ đứng dậy ngay”.

Tuy nhiên, nhiều người khác không cảm thấy có vấn đề gì với lệnh cấm. “Nếu phải tuân theo quy định, thì chúng tôi sẽ làm, không có vấn đề gì cả”, Jurgen Meier, một du khách người Đức cho biết.

Một cặp vợ chồng người Đức đã bị phạt 950 euro (khoảng 25 triệu đồng) tại Venice vào tháng trước vì pha cà phê gần cây cầu Rialto nổi tiếng.

Bậc thang 137 bước được xây dựng vào những năm 1720, từ lâu đã trở thành một địa điểm phổ biến để mọi người đi chơi và dừng lại để hít thở. Trang web du lịch chính thức của Rome mô tả các Bậc thang Tây Ban Nha là một lối đi “nhưng thậm chí còn hơn cả một nơi để mọi người gặp gỡ và nghỉ ngơi”.

Bậc thang Tây Ban Nha được xây dựng bởi kiến ​​trúc sư Francesco De Sanctis trong khoảng thời gian từ năm 1723 đến 1726. Chúng kết nối quảng trường Piazza di Spagna bên dưới và nhà thờ Trinita dei Monti ở trên cao.

videoinfo__video3.dkn.tv||77a7d2599__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: