Hiện nay, sinh viên Việt Nam chiếm 3% tổng số sinh viên quốc tế tại Canada. Theo một số báo cáo mới đây, số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada đã tăng 89% trong năm 2017. Điều này giúp Canada trở thành thị trường giáo dục quốc tế phát triển nhanh nhất đối với các sinh viên từ quốc gia hình chữ S.

Theo số liệu từ Cục Di trú Nhập cư và Công dân Canada, sinh viên Việt Nam ở khu vực Bắc Mỹ đã lên tới gần 15.000 người vào năm ngoái. Con số này tăng gần gấp ba so với năm 2015, theo Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada.

Hiện tại, Việt Nam chiếm 3% tổng số sinh viên quốc tế tại Canada, đứng thứ 5 sau Trung Quốc (28%), Ấn Độ (25%), Hàn Quốc (5%), Pháp (4%), và bằng với Hoa Kỳ.

Tính đến cuối năm 2017, Canada có 495,525 sinh viên quốc tế, tăng 20% so với năm ngoái, Văn phòng Giáo dục Quốc tế cho biết. Số lượng sinh viên Ấn Độ tăng 63% và Iran tăng 45%.

Bà Karen McBride, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Văn phòng Giáo dục Quốc tế Canada, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các sinh viên quốc tế chọn Canada, bởi vì chất lượng hệ thống giáo dục tiên tiến của Canada và cũng bởi vì danh tiếng của đất nước Canada chúng tôi là một quốc gia an toàn và khoan dung.”

Theo số liệu của chính phủ Việt Nam, trong năm 2017, có khoảng 130.000 người Việt Nam đi du học ở mọi trình độ, và 5 điểm đến hàng đầu của họ là Nhật Bản, Mỹ, Úc, Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Thanh Hiền