Người dân trong nước bình luận: “Nếu được thì ở lại nước ngoài đi, trong nước cái gì cũng không tốt nữa rồi”, “đầu tiên bị chính phủ hãm hại, sau lại bị đồng hương hãm hại”…

Kể từ khi đại dịch viêm phổi Vũ Hàn bùng phát trên toàn thế giới, các quốc gia đều đã hạn chế số chuyến bay của mình. Một số sinh viên Trung Quốc đang mong muốn trở về nhà không có nhiều lựa chọn về đại lý bán vé để tìm mua cho mình một tấm vé về Trung Quốc. Trong khi chính quyền Trung Quốc kêu gọi du học sinh về nước, chưa có nhiều biện pháp hỗ trợ được thực hiện, thì một bộ phận người Trung đã nhân cơ hội lừa đảo chính đồng hương của mình, hiện đã có gần 100 nạn nhân, số tiền lừa đảo đã lên tới hơn 1,2 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,9 tỷ đồng).

Trang tin The Papper tiếng Trung cho biết ngày 10/7, rằng nhều du học sinh đã báo cho trang này biết rằng họ bị lừa hàng chục ngàn nhân dân tệ trên Weibo và WeChat. Một sinh viên nói rằng anh đã tham gia vào một nhóm các sinh viên trên kênh chat để mua vé rẻ, hiện có 50 người trong nhóm, theo thống kê, số tiền bị lừa lên tới hơn 1,2 triệu nhân dân tệ.

Trong số nhiều sinh viên hải ngoại được phỏng vấn, chỉ có một người có địa chỉ tại quận Hạ Hoa Viên, Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc sau khi bị lừa đã được cơ quan an ninh địa phương thụ án điều tra, còn lại bị từ chối với lý do sự việc xảy ra ngoài Trung Quốc.

Một sinh viên Đại học Công nghệ và Kinh doanh Bắc Kinh đang thực tập ở Malaysia, đã ở Kuala Lumpur được hơn 3 tháng, tên Vương Mẫn Hoa bị lừa và cha anh ở Trung Quốc phải chuyển tới 33.200 nhân dân tệ cho kẻ lừa đảo (khoảng 109 triệu đồng). Lý Linh, một sinh viên đang học ở Đại học bang Oregon, Hoa Kỳ đã phải mất 24.450 nhân dân tệ (khoảng 80 triệu đồng) để mua tấm vé giả từ một công ty TNHH được gọi là Bắc Kinh Long Đẳng.

Một số sinh viên nói công ty họ mua vé có tên Du lịch quốc tế Long Đẳng, Phòng vé quốc tế Long Đẳng, Tam Á Long Đẳng… phóng viên đã tìm hiểu và chỉ thấy một công ty tồn tại có tên là Tam Á Long Đẳng, khi được hỏi, công ty này trả lời họ không có hoạt động kinh doanh vé máy bay quốc tế, “gần đây nhiều người đã liên lạc với chúng tôi nói rằng họ bị lừa do mua vé máy bay quốc tế từ chúng tôi, chúng tôi đã gọi cảnh sát”, công ty cho biết.

Thông tin bán vé lừa đảo trên Weibo (ảnh chụp màn hình, dẫn qua The Papper).

Một sinh viên tên Lưu Bằng vừa tốt nghiệp Đại học bang Michigan, Hoa Kỳ cũng là một nạn nhân, nói với The Papper rằng trước đó các tài khoản lừa đảo trên Weibo và WeChat vẫn cập nhật những thông tin vé giả khác nhau và đóng phần bình luận dẫn đến việc nhiều người bị lừa không thể bình luận được.

Sau khi bị lừa, Vương Mẫn Hoa ngay lập tức tìm sự giúp đỡ từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Malaysia. Nhưng đại sứ quán trả lời rằng vì vụ lừa đảo xảy ra ở Trung Quốc, nên phải báo cáo ở bên Trung Quốc. Cha của Vương Mẫn Hoa sau đó đã báo cáo vụ việc với Chi nhánh Công an quận Hạ Hoa Viên, Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc và được nhận thụ lý vụ án.

Không may mắn như Mẫn Hoa, Lý Linh nói với The Papper rằng khi cô yêu cầu sự giúp đỡ từ văn phòng an ninh công cộng địa phương, cô được thông báo rằng công an không thể nhận xử lý vụ việc, “vì việc chuyển tiền không xảy ra ở Trung Quốc”.

Trước loạt bê bối bán vé giả lừa chính người dân của mình, dư luận Trung Quốc đã để lại nhiều lời bình luận như: “Không mua được vé máy bay, sao không liên lạc đại sứ quán”; “Thực sự có quá nhiều kẻ lừa đảo ở nước ta, hơn nữa thủ pháp của chúng phát triển không ngừng”… nhiều người cho rằng đúng là “người trong nhà bắt nạt người trong nhà, vấn đề lẽ ra nên là từ phía chính phủ hỗ trợ giải quyết”; “Là nhà nước đã tạo nên việc lũ trẻ gặp khó khăn khi muốn về nhà, dẫn tới bị lừa gạt”; “Nếu được thì ở lại nước ngoài đi, trong nước cái gì cũng không tốt nữa rồi”; “Đúng là đặc sản của người Trung Quốc, chuyên hãm hại người mình, trước tiên chính phủ hãm hại khiến không về được nước, sau lại bị đồng hương hãm hại…”; “Tại sao lại không thụ ý vụ án, khó lập án là sao?”…

Ngoài ra, một số sinh viên Trung Quốc ở hải ngoại cũng nói: “Vậy đại sứ quán có thể thuê mấy chuyến bay được không? Có thể mở thêm mấy tuyến hàng không được không? Chúng ta thật sự là không thể trở về được rồi”.

Theo Secretchina
Phụng Minh biên dịch