Tóm tắt bài viết

  • Dựa trên các nguồn tin từ các quan chức Triều Tiên, những người đào thoát, lịch sử gia đình, những lần vắng mặt trước công chúng, điệu bộ và cử chỉ khi xuất hiện, giới chuyên gia tin Kim Jong Un đang mắc hàng loạt bệnh.

Khi các nhóm tình báo Hoa Kỳ và Hàn Quốc điều tra sự chân thực của việc tham gia vào cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa của Kim Jong Un, họ cũng theo dõi các báo cáo về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên đang gặp nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Mặc dù có ít bằng chứng y học, theo các nguồn tin và dựa trên nghiên cứu lịch sử gia đình, sự xuất hiện và hành vi của Kim trong những năm gần đây, giới chuyên gia suy đoán ông Kim có thể bị một loạt bệnh bao gồm bệnh gout, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh lây truyền qua đường tình dục và vấn đề tâm lý.

Ông Harry Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia, nói: “Sức khỏe của Kim là điều cộng đồng tình báo của chúng ta đang cố gắng hiểu rõ nhất có thể. Có tin đồn ông Kim đã phẫu thuật thẩm mỹ và cố ý tăng cân để trông giống ông nội của mình hơn, nhằm thu hút sự ủng hộ. Ông nội của Kim Jong Un là người sáng lập CHDCND Triều Tiên”.

“Tình trạng sức khỏe, bao gồm việc sử dụng thuốc trị bệnh và thuốc gây nghiện, có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định của một nhà lãnh đạo nước ngoài. Và cái chết hoặc sự suy đồi của một nhà lãnh đạo có thể gây ra sự bất ổn ở một quốc gia có những hậu quả tiềm ẩn đối với lợi ích của Hoa Kỳ” , ông Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cao cấp của Đông Bắc Á tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á của Quỹ Heritage Foundation và cựu Phó Giám đốc CIA phụ trách Triều Tiên, nói với Fox News.

Các quan chức Triều Tiên năm 2014 thừa nhận ông Kim đang phải chịu một “tình trạng thể chất không thoải mái” sau khi cảnh quay cho thấy ông trông nặng nề hơn và bước đi khập khiễng.

Các chuyên gia nhanh chóng cho rằng ông Kim có lẽ mắc bệnh gout, dẫn đến suy đoán ông cũng bị bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Kim đang phải chịu một “tình trạng thể chất không thoải mái”. (Ảnh: Reuters/KCNA)

Ông Eric Yoon, Giám đốc điều hành kiêm sáng lập đài truyền hình Television Korea 24, cho biết: “Kim Jong Un đã tăng cân rất nhiều và điều này dẫn đến nhiều hậu quả, bao gồm bệnh tim và huyết áp cao”.

“Ông Kim cũng thích uống rượu nặng và hút thuốc. Vào tháng 10/2014, ông ta không xuất hiện trước công chúng và giới truyền thông trong 2 tháng do đau khớp chân. Nhưng sức khỏe của ông là ‘bí mật quốc gia’ hàng đầu do lo ngại đảo chính. Chỉ là ông ta thường sẽ không xuất hiện trước công chúng”, ông Yoon cho biết thêm.

Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận cho biết ông Kim có một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các nguồn tin tình báo của Mỹ nói với Fox News rằng bố của Kim Jong Un từng bị mắc một loạt bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm bệnh giang mai, và “Kim con” có thể cũng tương tự.

Những suy đoán xoay quanh Kim Jong Il trong suốt triều đại của ông vì các bệnh lây truyền qua đường tình dục đã tăng đến mức dịch bệnh gần đây vào những năm 90. Khi một nạn đói tàn khốc đã làm thổi bùng tệ nạn đổi tình lấy tiền mua thức ăn.

Xu hướng này được tiếp tục trong các vòng tròn những người giàu có thân cận đầu não Bình Nhưỡng. Theo tuyên bố từ các cơ quan báo chí Hàn Quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục yêu cầu các cô gái trẻ phải hoạt động mại dâm để “phục vụ các quan chức cao cấp của Triều Tiên”, làm cho các bệnh về tình dục trở nên tràn lan hơn trong giới tinh hoa.

Ngoài ra, Kim Jong Un cũng bị cho có vấn đề về sức khoẻ tinh thần, mà một số người xem như dấu hiệu của căng thẳng và thậm chí hoang tưởng. Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc thường xuyên báo cáo về “chứng mất ngủ” của ông Kim và nỗi ám ảnh với những mối đe dọa tiềm ẩn từ những người chiếm đoạt quyền lực của mình.

Ông Kim đang có nguy cơ đổ bệnh vì béo phì và bệnh gout (Ảnh: newsmax.com)

Ông Kim Dong Yon, cựu sĩ quan của Không lực Hàn Quốc và nhà phân tích Triều Tiên, cho biết cựu bác sỹ trưởng của “Kim ông” (Kim Il Sung) khẳng định cựu lãnh đạo yêu cầu những thanh niên cùng nhóm máu tiếp máu thường xuyên “để hỗ trợ và cải thiện lưu thông máu”.

“Dựa vào điều này, Kim Jong Un có thể trải qua các phương pháp điều trị y tế tương tự để cải thiện tình trạng thể chất của mình”, ông Yon suy đoán.

Theo ông Yoon, ông Kim có một bác sĩ riêng tại Bệnh viện Bong Hwa, nằm ở Bình Nhưỡng. Bong Hwa được biết đến “chỉ phục vụ các quan chức hàng đầu”, và ưu tiên số một là gia đình họ Kim.

“Ông Kim có một nhóm bác sĩ riêng, và đôi khi cần thiết họ sẽ đưa các chuyên gia nước ngoài đến từ Nga, Trung Quốc, Singapore và Đức”, ông Yoon nói.

Một nguồn tin của Hoa Kỳ cho biết “điều khá chắc chắn là trong vấn đề tiếp cận chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống có lẽ ông ta được hưởng những thứ tốt nhất mà tiền bạc có thể mua được”.

Ông Tom Fowdy, một nhà phân tích về Triều Tiên, nói: “Cha của ông, Kim Jong Il đã có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong những năm cuối đời, bao gồm bệnh tiểu đường, tin đồn về đột quỵ, xuất huyết não và đã chết vì đau tim. Sức khoẻ của ‘Kim ông’ đáng chú ý với cục bướu do tích tụ canxi phía sau cổ, to bằng một quả bóng chày”.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay hầu như là điều không thể đối với các chính phủ nước ngoài, vì thông tin cực hiếm.

“Trong cộng đồng tình báo, Triều Tiên được công nhận là mục tiêu khó khăn nhất”, Klingner nói thêm. “Tất cả thông tin, trong đó có thông tin về sức khỏe của Kim Jong Un, rất khó thu thập và mỗi nguồn tin tình báo phải đối mặt với những trở ngại đáng kể trong việc thu thập dữ liệu về Triều Tiên”.

An Bình

Từ Khóa: