Làn sóng trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với chính quyền Trung Quốc sắp bắt đầu, ở lần này, con cháu của các quan chức trong chế độ đỏ cũng có thể sẽ bị nhắm mục tiêu, theo Epoch Times bản tiếng Hoa.

Ngày 10/8, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ người sáng lập Next Media Lê Trí Anh (Jimmy Lai) và hai con trai của ông theo luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc. Cùng bị bắt trong ngày hôm đó còn có nhà hoạt động trẻ tuổi Châu Đình và một số nhà hoạt động dân chủ khác.

Một số phương tiện truyền thông Hồng Kông đã dự báo rằng làn sóng trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với Hồng Kông sẽ sớm đến, bao gồm cả các lệnh trừng phạt đối với con cháu của của các quan chức ĐCSTQ.

Sau khi ông Lê Trí Anh bị bắt, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng ông quan ngại về việc này và việc ông Lai bị bắt càng cho thấy rõ rằng ĐCSTQ đã phá hủy tự do của Hồng Kông.

Theo bản tin ngày 15/8 của Apple Dailly, ông Solomon Yue, phó chủ tịch Tổ chức các vấn đề hải ngoại của Đảng Cộng hòa Mỹ, tiết lộ trên Twitter rằng, do vụ bắt giữ ông trùm truyền thông Lê Trí Anh, vòng trừng phạt thứ hai của Mỹ sẽ sớm đến, và sẽ nhắm vào thế hệ thứ hai và thứ ba của các quan chức trong chế độ đỏ.

Ngày 7/8, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức ĐCSTQ vì đã “phá hoại quyền tự trị và tự do của Hồng Kông”.

Nhà bình luận Vương Hữu Quân nói rằng, các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã đánh vào “điểm yếu” của tổ chức này.

Trong 41 năm qua, gia đình và con cái của các quan chức cấp cao trong ĐCSTQ đã di cư đến Hoa Kỳ và các nước phương Tây phát triển khác với số lượng lớn, đồng thời họ cũng đã mang theo một lượng tài sản tham nhũng khổng lồ của cha ông họ sang những nước này.

Theo chuyên gia Viên Cung Di, số tiền mà các gia đình quyền lực trong ĐCSTQ chuyển ra nước ngoài có thể lên tới 10 nghìn tỷ đô la Mỹ. Trong đó, phần lớn nhất thuộc về các thành viên trong gia đình cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, khoảng 1 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nói về việc chính quyền Hồng Kông bắt giữ ông Lê Trí Anh, ông Viên Cung Di cho biết hành động này sẽ khiến ĐCSTQ phải trả giá đắt vì người Mỹ và người Anh vô cùng căm ghét các hành vi đàn áp dân chủ, nhân quyền.

Ngày 13/8, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, sau khi phóng viên Epoch Times đề nghị Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết quan điểm về việc chính quyền Hồng Kông bắt giữ ông Lê Trí Anh, ông Trump nói rằng “Tôi nghĩ đây là một chuyện khủng khiếp”, và cho biết thêm “Tôi chán ngán khi chứng kiến ​​những gì đã xảy ra ở Hồng Kông, bởi vì tự do là một điều tốt”.

Đối mặt với việc Hoa Kỳ từ chối cấp thị thực, hủy bỏ thị thực, từ chối nhập cảnh, hủy bỏ tình trạng thường trú nhân (thẻ xanh), hủy bỏ quốc tịch, trục xuất, đóng băng tài sản, ngừng giao dịch, xóa khỏi hệ thống tài chính toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo và các biện pháp trừng phạt khác, các quan chức cấp cao của ĐCSTQ, cho dù họ hiện vẫn đang đương nhiệm hay đã nghỉ hưu, cũng như gia đình và con cái của họ, liệu có thể không sợ hãi không?, Epoch Times đặt câu hỏi.