Ngày 23/8, Chính phủ Úc tuyên bố không cho phép công ty viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE, tham gia xây dựng mạng 5G. Hai công ty Trung Quốc này, thông qua Telstra, Optus và các công ty Úc khác để tiêu thụ các thiết bị di động.

Theo ANZ, chính phủ liên bang Úc chỉ ra rằng “bất cứ công ty nào có khả năng bị ảnh hưởng từ chỉ thị của chính phủ nước ngoài nhưng lại xung đột với luật pháp Úc”, đều sẽ gặp những nguy hiểm tiềm tàng cực lớn, BL DaiLy tổng hợp đưa tin.

Huawei công khai phản biện, họ sẽ không bao giờ bàn giao dữ liệu thông tin khách hàng Úc cho cơ quan gián điệp của ĐCSTQ.

Nhưng chính phủ Úc cũng tuyên bố, hiện tại vẫn chưa có biện pháp an ninh kỹ thuật nào đủ khả năng khắc phục rủi ro này.

Đại diện Bộ trưởng Nội vụ, ông Scott Morrison cho biết chính phủ Úc cam kết sẽ tận lực bảo vệ an toàn mạng 5G quan trọng này: “Trong 10 năm tới, sự an toàn của mạng 5G sẽ có tác động cơ bản đến sự an toàn của người dân và cơ sở hạ tầng quan trọng ở Úc”.

Theo Wikipedia, mạng 5G là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động sau thế hệ 4G, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G.

Huawei nói rằng bất kể công ty có tham gia vào dự án xây dựng mạng 5G ở Úc hay không, thì công nghệ 5G cũng được chế tạo tại Trung Quốc. Trong khi theo ông Morrison, “sự an toàn của người dân Úc” luôn là sự ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này.

Khai Tâm