Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 23/11 quyết định miễn trừng phạt để tạo điều kiện cho hai miền Triều Tiên tiến hành một cuộc khảo sát, nhằm nối lại các tuyến đường sắt chung.

Quyết định miễn trừng phạt trên mở đường cho cuộc khảo sát chung và một lễ khởi công kết nối tuyến đường sắt liên Triều diễn ra trước khi năm 2018 kết thúc, theo Korea Herald.

Trước đó, Hàn Quốc đã đề nghị ủy ban trừng phạt Triều Tiên của LHQ miễn trừng phạt để có thể cung cấp nhiên liệu và các vật liệu cần thiết khác để phục vụ công tác khảo sát ở Triều Tiên.

Bình Nhưỡng chịu nhiều lệnh trừng phạt của LHQ, trong đó có việc cấm nhập khẩu dầu thô, do thực hiện chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí tiến hành công tác khảo sát chung tuyến đường sắt Gyeongui vào cuối tháng 10 để chuẩn bị cho lễ khởi công kết nối tuyến đường sắt liên Triều từ cuối tháng 11 tới đầu tháng 12.

Tuy nhiên, lịch trình này đã bị trì hoãn trong bối cảnh các cuộc tham vấn giữa Hàn Quốc và Mỹ liên tiếp diễn ra.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói: “Chúng tôi luôn tôn trọng các lệnh trừng phạt của LHQ và phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế khi quyết định triển khai các dự án quan trọng với Triều Tiên”.

Một số hãng truyền thông đưa tin rằng hai miền liên Triều đang xem xét phương án huy động người lao động Triều Tiên tham gia xây dựng kết nối tuyến đường sắt chung.

Tuy nhiên, một quan chức Seoul khẳng định trong dự thảo ngân sách năm 2019 của Quỹ hợp tác liên Triều đang được thẩm định tại Quốc hội không có kế hoạch cụ thể về điều động nhân lực, vật lực của Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi tham vấn với các quan chức Mỹ hôm 20/11, Đặc phái viên Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên – ông Lee Do-hoon, cho biết Washington bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ công tác nghiên cứu chung dự án đường sắt qua biên giới của 2 miền liên Triều.

Quyết định này của LHQ là lần miễn trừ đầu tiên liên quan đến việc mở rộng các dự án liên Triều.

H.Đ (Tổng hợp)