Ứng viên phó tổng thống Indonesia sẽ đánh giá lại lợi ích của công trình cao tốc do Trung Quốc làm nhà thầu, và rằng: “Ngay cả than cốc cũng được chuyển từ Trung Quốc tới”, theo Nikkei.

Nếu các thành viên đảng đối lập Indonesia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, họ sẽ xem xét lại công trình xây dựng đường cao tốc của Trung Quốc và thậm chí có thể huỷ dự án, ứng viên tranh cử vị trí phó tổng thống Sandiaga Uno cho biết hôm thứ Năm (15/11), theo Nikkei.

Tuyến đường sắt kết nối thủ đô Jakarta và thành phố Bandung vốn là một chính sách mang dấu ấn của Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo. Theo kế hoạch, công trình này sẽ được khai trương trong năm tới, nhưng hiện vẫn đang chìm ngập trong sự trì trệ và “đội giá” vì khó thu hồi đất.

Ông Joko Widodo từng kỳ vọng tuyến đường sắt này sẽ là một thành tựu lớn trong chiến dịch tái cử của mình. Tuy nhiên, nếu đảng đối lập xem xét lại dự án thì công trình đường sắt sẽ gây tác dụng tiêu cực đối với ông Joko.

Các dự án bao gồm các nhà máy điện theo kế hoạch sản xuất điện độc lập và các con đường có những điểm thu phí. (Ảnh: Reuters)

Ứng viên phó tổng thống Uno nói với các phóng viên tại Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài Jakarta hôm thứ Năm: “Chúng tôi sẽ xem xét và kiểm tra xem liệu [dự án] có đúng cấu trúc và thời hạn hay không, và chúng tôi sẽ đảm bảo tính minh bạch”. Ông Uno là người đang vận động tranh cử cùng ứng viên tổng thống Prabowo Subianto.

Ông Uno cho biết: “Một khi chúng tôi hoàn tất việc xem xét, nó có thể là ‘tiến hành’ hoặc ‘không tiến hành’. Chỉ đơn giản là như vậy”.

Sandiaga Uno, ứng viên tranh cử vị trí phó tổng thống Indonesia tại Jakarta hôm 15/11. (Ảnh: Nikkei)

Việc huỷ bỏ tuyến đường sắt có thể là một hành động theo gương của quốc gia láng giềng Malaysia. Tân Thủ tướng Mahathir Mohamad lên nắm quyền đã xem xét lại các dự án cơ sở hạ tầng do Trung Quốc tài trợ. Chính phủ của ông Mahathir đã bãi bỏ một dự án đường sắt sau khi ông nhậm chức hồi tháng 5.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Kế Giang đi bên cạnh Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: 7/5/2018, AFP)

Ông Uno, cựu Thống đốc Jakarta nói rằng ông không phản đối tất cả các hoạt động đầu tư của Trung Quốc nhưng sự tham gia của Trung Quốc cần phải đi đúng hướng. “Nếu nó tạo việc làm cho người Indonesia, không phải cho người Trung Quốc, thì tôi sẽ [chấp nhận đầu tư của Trung Quốc]”. Ông Uno cho biết thêm rằng, là một doanh nhân, ông đã từng xây dựng một nhà máy điện với các nhà thầu Trung Quốc.

“Khi tôi kiểm tra… ngay cả than cốc cũng là từ Trung Quốc chuyển tới”, ông cho biết. “Tôi sẽ vẫn mời họ, nhưng với điều kiện phải có lợi cho công ăn việc làm của người Indonesia và với chất lượng tốt”.

Triệu Hằng