Loài đười ươi Tapanuli hiện chỉ còn 800 cá thể, nhưng đang có nguy cơ bị đe dọa do dự án đập thủy điện của Trung Quốc tại rừng Batang Toru ở Indonesia.

Dự án đập thủy điện trị giá 1,6 tỷ USD của Trung Quốc hiện vấp phải sự phản đối tại Indonesia do đe dọa môi trường sống của loài đười ươi hiếm nhất thế giới.

Vị trí xây dựng con đập cắt ngang khu vực trung tâm của rừng Batang Toru tại đảo Sumatra – vốn được biết đến là môi trường sống duy nhất của loài đười ươi quý hiếm Tapanuli.

Đây là loài đười ươi mới được phát hiện năm 1997 và hiện chỉ còn 800 cá thể. Ngoài ra, đây cũng là nơi cư trú của nhiều loài linh trưởng quý hiếm và hổ Sumatra.

Dự án dự kiến đi vào hoạt động năm 2022 và do công ty năng lượng thủy điện Indonesia PT North Sumatra xây dựng với sự đầu tư từ tập đoàn nhà nước Sinosure của Trung Quốc. Ngoài ra, dự án cũng có sự tham gia của ngân hàng Bank of China.

Sinosure chính là tập đoàn đã xây dựng đập Tam Hiệp trên sông Trường Giang – dự án thủy điện lớn nhất thế giới. Tập đoàn đã giành được hợp đồng thiết kế và xây dựng đập thủy điện tại Indonesia.

Tuy nhiên, dự án đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ những nhà bảo tồn khi họ cho rằng dự án sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường.

du an dap thuy dien cua trung quoc tai indonesia de doa loai duoi uoi hiem nhat the gioi
Khu vực mặt bằng được phát quang cây cối để xây đập thủy điện tại rừng Batang Toru. (Ảnh: AFP)

Ngân hàng Thế giới đã rút khỏi dự án này. Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc vẫn không thay đổi quan điểm.

Dự án đập thủy điện có công suất 510 MW cung cấp điện tới tỉnh North Sumatra sẽ khiến môi trường sống của loài đười ươi Tapanuli bị ngập úng và bị chia cắt bởi mạng lưới đường sá và dây điện cao thế.

Theo nhà nhân chủng học Erik Meijaard, con đập sẽ là “hồi chuông báo tử” cho loài đười ươi này. “Những con đường sẽ tạo điều kiện cho người dân đến cư trú và cả các thợ săn”, ông Meijaard nói.

du an dap thuy dien cua trung quoc tai indonesia de doa loai duoi uoi hiem nhat the gioi
Đập thủy điện sẽ cắt ngang khu vực trung tâm của rừng Batang Toru. (Ảnh: AFP)

Hồi tháng 8, Diễn đàn Môi trường Indonesia (Walhi) đã khởi kiện chính quyền North Sumatra vì cấp phép về môi trường cho dự án. Theo Walhi, chính quyền chưa đánh giá đúng mức về tác động của con đập lên môi trường hoang dã, các cộng đồng ở hạ lưu cũng như các nguy cơ gây động đất tại khu vực thường xảy ra các hoạt động địa chất này.

Trong khi đó, một thông báo của ngân hàng Bank of China vẫn khẳng định họ đã xem xét tất cả các yếu tố liên quan khi đưa ra quyết định.

“Chúng tôi hy vọng những nhà đầu tư dự án sẽ nhìn nhận những vấn đề môi trường và xã hội và quyết định rút khỏi dự án. Ngân hàng Thế giới đã rút khỏi dự án. Chúng tôi hy vọng ngân hàng Bank of China cũng sẽ có hành động tương tự”, ông Yuyun Eknas thuộc Walhi cho biết.

(Tổng hợp)