Chính quyền bang Johor của Malaysia sẽ có cuộc họp với Singapore vào cuối tháng này và khả năng dự án “cầu quanh co” giữa hai nước sẽ phục hồi trở lại.

Ông Osman Sapian, Bộ trưởng bang Johor nói với phóng viên tại quốc hội về kế hoạch xây cầu sẽ được thảo luận trong cuộc họp sắp tới, theo Asiaone.

Trong thời gian đầu làm Thủ tướng (1981 – 2003), ông Mahathir Bin Mohamad đã đề xuất xây dựng cây cầu này để thay thế đường đắp cao được xây vào thời Malaysia còn là thuộc địa của Anh. Cây cầu được kỳ vọng sẽ cải thiện lưu lượng giao thông và mang lợi ích cho các cảng trong tiểu bang.

Dự án cầu quanh co mà Thủ tướng Mahathir đề xuất trước khi về hưu 2003. (Ảnh: Gerbang Perdana)

Ông Mahathir muốn xây cầu là một đường cao tốc hình chữ S có 6 làn, cho phép các tàu đi qua bên dưới. Nhưng dự án này đã bị ông Tun Abdulladh bỏ qua khi kế nhiệm vị trí Thủ tướng.

Nếu hoàn thành, đây sẽ là cây cầu thứ 3 kết nối Malaysia và Singapore. Hiện tại có hai cây cầu giữa 2 quốc gia này là Causeway 95 tuổi và Second Link được xây vào năm 1998.

Đối với tuyến đường sắt Johor-Singapore Causeway hiện tại, ông Osman cho biết đã có kế hoạch mở rộng con đường để tạo ra lối đi bộ và cho phép nhiều xe buýt trung chuyển chở phà hơn.

Ngoài đề xuất phục hồi dự án cây cầu, có khả năng cuộc đàm phán sẽ bàn về việc Singapore nhập khẩu nước từ Malaysia.

Thanh Hiền