Số người cài đặt ứng dụng FireChat tăng đột biến tại Nga vào tuần cuối cùng tháng mười hai, theo Bloomberg. Nguyên nhân là do các phong trào phản đối để bảo vệ Alexei Navalny và việc đóng cửa trang “Narodny skhod” trên Facebook.

Sau ngày 15 tháng 12, khi chính quyền Nga yêu cầu Facebook chặn trang “Narodny skhod” trang phơi bày trường hợp Alexei Navalny, người Nga bắt đầu cài đặt FireChat.

Ứng dụng này được tạo bởi công ty California Open Garden, có thể sử dụng mạng không dây Bluetooth và Wifi và kết nối những người dùng thông qua công nghệ mạng lưới –mesh mà không cần vào Internet. Ứng dụng cho phép tạo phòng chat và liên lạc nặc danh.

Đỉnh điểm tải ứng dụng là vào ngày 29 tháng 12 – ngày trước khi đưa ra tuyên án đối với anh em Navalny. Trong những ngày này, ứng dụng được nâng lên đến bậc phổ biến hạng thứ 7 trong các mạng xã hội từ bậc 29.

FireChat đã được gọi tên là ứng dụng của những người biểu tình, bởi vì nó đã được sử dụng phổ biến tại Hồng Kong và Đài Loan trong thời gian biểu tình, nơi mà chính quyền tắt mạng Internet.

Tuy nhiên do nhiệt độ thấp của mùa đông ở Nga có thể ngăn cản hoạt động của Smartphone. Khi nhiệt độ -18 độ C, thiết bị như iPhone 6 sẽ không thể hoạt động.

 Theo Epochtimes.ru