Thẩm phán Tối cao Pháp viện Mỹ, Justice Samuel Alito đã yêu cầu các quan chức ở Pennsylvania nộp các bản tóm tắt trễ nhất vào ngày 8/12 để đáp lại yêu cầu khẩn cấp theo như đệ trình của các đảng viên Cộng hòa nhằm làm mất hiệu lực hoặc hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống ngày 3/11 ở tiểu bang Pennsylvania, theo The Epoch Times.

Đó là thời hạn cuối cùng (cảng an toàn) đòi hỏi các cuộc tranh luận xung quanh cuộc bầu cử phải kết thúc, để các tiểu bang có thể chọn ra các đại cử tri trước cuộc họp đại cử tri đoàn vào ngày 14/12. Ông Alito ban đầu kêu gọi các ý kiến phản hồi trước ngày 9/12, trước khi dời kỳ hạn sớm hơn một ngày (8/12).

Kỳ hạn mới ra dấu rằng Tối cao Pháp viện dự định ra phán quyết trước khi hết thời hạn “cảng an toàn”.

Tòa án Pennsylvania ngày 25/11 đã ra lệnh cho các quan chức tiểu bang không được thực hiện bất kỳ bước nào để hoàn thiện chứng nhận cuộc bầu cử trong khi chờ giải quyết cho vụ kiện của Đảng Cộng hòa. Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã bác bỏ lệnh cấm này ba ngày sau đó, khiến các nguyên đơn phải kháng cáo lên tòa án cao nhất của quốc gia.

Trong khi chờ đợi kiến nghị từ Tối cao Pháp viện, các đảng viên Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tối cao Pháp viện tiểu bang Pennsylvania giữ nguyên quyết định. Nhưng tòa án đã bác bỏ yêu cầu.

Vụ kiện của Dân biểu Mike Kelly cho biết rằng đại hội đồng Pennsylvania đã ban hành bất hợp pháp Đạo luật 77, một biện pháp mở rộng đáng kể việc bỏ phiếu qua thư trên toàn tiểu bang. Hành động này đi ngược lại với các điều khoản quy định liên quan đến việc bỏ phiếu vắng mặt ở trong hiến pháp tiểu bang Pennsylvania. Một sự thay đổi yêu cầu phải trải qua một quá trình lâu dài để ban hành một bản sửa đổi hiến pháp, điều đó bao gồm sự chấp thuận của cả hai cơ quan lập pháp liên tiếp, theo sau đó phải là một cuộc trưng cầu dân ý thành công trên cả bang.

Thẩm phán Pensylvania, bà Mc Cullough đã đứng về phía các nguyên đơn vào ngày 25/11 và ngăn chặn tiểu bang này chứng nhận kết quả bầu cử. Các quan chức của tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống trước đó khi Mc Cullough đang xem xét sự việc.

Trong việc giải thích quyết định của bà đối với lệnh cấm hai ngày sau đó, McCullough cho rằng lệnh đó là đúng một phần vì Đảng Cộng hòa có khả năng thắng kiện.

Tối cao Pháp viện Pennsylvania do đảng Dân chủ thống trị đã hủy bỏ lệnh của McCullough vào ngày 28/11, với lí do rằng các nguyên đơn nộp đơn thách thức quá muộn.

Một trong những câu hỏi trước Tối cao Pháp viện là liệu hiến pháp có cho phép bác bỏ vụ kiện hay không khi sử dụng lý do là khiếu kiện được đệ trình quá muộn.

“Thay vì cung cấp sự rõ ràng và giải quyết vấn đề cực kỳ nghiêm trọng này cũng như các câu hỏi có giá trị về mặt hiến pháp, Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã sử dụng quyền tài phán phi thường của họ để đảm nhận và bác bỏ vụ việc trên cơ sở các lý do”, ông Kelly nêu rõ. “Một khi làm như vậy, Tối cao Pháp viện Pennsylvania đã vi phạm quyền của người kiến nghị về việc kiến nghị và quyền về quy trình hợp lệ”.

Các thành viên Cộng hòa mong chờ một lệnh cấm tiểu bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử trước khi quá muộn. Lệnh này nếu được ban hành sẽ được áp dụng trong khi Tối cao Pháp viện của Hoa Kỳ xem xét và giải quyết kháng cáo của Đảng Cộng hòa đối với lệnh của Tối cao Pháp viện tiểu bang.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây