Giáo hoàng Francis vừa đưa bà Nathalie Becquart vào Thượng Hội đồng Giám mục – cơ quan tư vấn cho người đứng đầu Vatican và thảo luận nhiều vấn đề trọng đại của giáo hội.

Bà Nathalie Becquart, đến từ Pháp, từng phục vụ cho Thượng Hội đồng Giám mục từ năm 2019 với vai trò người tham vấn. Với quyết định sắc phong của Giáo hoàng Francis, bà Becquart sẽ có thêm quyền bỏ phiếu trong cơ quan giàu sức ảnh hưởng tại Vatican. 

Theo BBC, động thái này vẫn chưa phải là tiền đề cho viễn cảnh Vatican chính thức sắc phong một nữ tu sĩ làm linh mục. Tuy nhiên, nhóm chỉ trích hướng đi phi truyền thống này vẫn bày tỏ nhiều lo ngại.

Việc Thượng Hội đồng Giám mục có tiếng nói đại diện cho phụ nữ trong giáo hội cũng là điều chưa từng có tiền lệ. Cơ quan hệ trọng tại Vatican thời gian qua đã thảo luận rất nhiều đề tài nhạy cảm đối với truyền thống của giáo hội, bao gồm cả vấn đề ly hôn với người có đạo.

Giáo hoàng Francis đang có nhiều bước cải cách mạnh mẽ, tăng vai trò của phụ nữ với Giáo hội Công giáo Rome. Năm 2020, ông từng bổ nhiệm 6 phụ nữ vào hội đồng giám sát tài chính của Vatican.

Chưa đầy một tháng trước quyết định bổ nhiệm bà Becquart, Giáo hoàng Francis cũng chính thức thay đổi luật lệ trong giáo hội, cho phép nữ tu sĩ được chỉ trì thánh lễ và phục vụ lễ trước điện thờ. Tuy nhiên, thông báo vào tháng 1 vẫn nhấn mạnh chức linh mục chỉ dành cho nam giới.