Dòng sông lớn thứ 3 ở New Zealand đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới được công nhận là một thực thể sống và được hưởng quyền lợi như một con người.

Nghị viện New Zealand đã thông qua dự luật công nhận sông Whanganui ở đảo Bắc là một thực thể sống, sau cuộc chiến kéo dài 170 năm của cộng đồng người Maori, theo hãng tin ABC (Australia).

Bộ trưởng Thương thuyết của New Zealand, ông Chris Finlayson, giải thích: “Tôi biết ban đầu một số người có xu hướng nói rằng thật kỳ lạ khi cấp nhân cách pháp lý cho một nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhưng nó không có gì lạ hơn so với các gia đình, các doanh nghiệp hay các hiệp hội.”

Ông cũng công nhận rằng việc thông qua dự thảo này là một cuộc chiến khó khăn. “Người Whanganui Iwi đã chiến đấu để có được việc công nhận mối quan hệ của họ với sông Whanganui vốn đã có từ những năm 1870”, ông nói.

sông
Người Maori trên sông Whanganui (Ảnh: Getty)

Ông Finlayson cho rằng việc cấp tư cách pháp lý cho dòng sông là một phương cách rất độc đáo.

“Quy định này ghi nhận mối liên hệ sâu sắc giữa người Whanganui Iwi và dòng sông tổ tiên của họ, đồng thời tạo một nền tảng vững chắc cho tương lai của sông Whanganui.”

Whanganui Iwi là nhóm gồm 3 bộ lạc: Người Hinengāku ở vùng thượng lưu, người Tama Ūpoko ở trung lưu, và người Tūpoho ở hạ lưu con sông Whanganui.

Quyết định của Nghị viện New Zealand cũng bao gồm 80 triệu đô la Mỹ (khoảng 1.800 tỷ đồng) bồi thường và 30 triệu đô (680 tỷ) tiền cải thiện tình trạng ‘sức khỏe’ của con sông, BBC cho biết.

Các thành viên của cộng đồng Maori đã tổ chức ăn mừng tin này trong nước mắt và âm nhạc tại quốc hội New Zealand.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: