Hiện tượng dòng sông đá hay còn được gọi là “dòng hạt” được ghi lại sau một trận lốc xoáy ở Terrible Gully gần thành phố Canterbury, New Zealand sau khi cơn bão nhiệt đới Gita tấn công nước này.

Theo Daily Mail hôm 25/2, hiện tượng này xảy ra khi những hòn đá cùng kích thước bị đẩy đi cùng nhau với số lượng lớn xuống sườn dốc, khiến chúng di chuyển như chất lỏng.

“Granular flow” là hiện tượng khá phổ biến, theo nhà địa chất học Dave Petley ở Đại học Sheffield. “Về cơ bản những viên sỏi phản ứng như các hạt, cho phép chuyển động như chất lỏng xảy ra. Tất nhiên, mật độ của chất lỏng này cao hơn chất lỏng như nước và các hạt lớn hơn gấp nhiều lần, nhưng dòng sông đá vẫn có thể tạo ra kết cấu lỏng như chúng ta thấy ở nước”, Petley giải thích.

“Dòng sông đá tạo ra âm thanh rất lớn, giống như khi xe tải đổ đá sỏi khỏi thùng”, Donna Field, người quay đoạn video, nói với trang Stuff.com.

Hiện tượng “dòng hạt” xảy ra khi các viên đá có kích cỡ tương đương (trong trường hợp này là đá xám) cũng bị đẩy xuống đường dốc, khiến chúng hoạt động giống như chất lỏng.

Đá xám là một dạng của sa thạch và dễ bị ăn mòn trong điều kiện thời tiết cực đoan.

Nguyên Linh

Từ Khóa: