Bác sĩ nhãn khoa Mei Zhongming, 57 tuổi, là bác sĩ thứ ba của bệnh viện Trung ương Vũ Hán qua đời vì nhiễm COVID-19.

Ông Mei, đồng nghiệp của ‌bác‌ ‌sĩ‌ Lý‌ ‌Văn‌ ‌Lượng‌, đã qua đời hôm 3/3 do nhiễm COVID-19. Trước đó, vào ngày 1/3, ông Jiang Xueqing, trưởng khoa phẫu thuật tuyến giáp và vú, cũng chết vì căn bệnh này ở tuổi 55.

Người qua đời đầu tiên do nhiễm COVID-19 ở bệnh viện Trung ương Vũ Hán là bác‌ ‌sĩ‌ Lý‌ ‌Văn‌ ‌Lượng‌, 34 tuổi, người bị cảnh sát bắt im lặng vì đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chủng virus mới. 

Ai, trưởng khoa cấp cứu của bệnh viện Trung ương Vũ Hán cho biết, nhân viên ở tuyến đầu của bệnh viện đã bắt đầu đeo khẩu trang hô hấp N95 và các thiết bị bảo vệ khác vào tháng 1 khi số ca nhiễm virus tăng vọt –  trước khi nhà chức trách xác nhận virus này lây lan từ người qua người vào ngày 20/1.

Tuy nhiên, trưởng khoa Ai nói với China News Weekly rằng, bất chấp các biện pháp phòng ngừa, nhân viên y tế đầu tiên tại bệnh viện đã bị nhiễm virus vào ngày 10/1 và hơn 30 người khác thuộc khoa cấp cứu của ông có kết quả dương tính với COVID-19 kể từ đó. 

Theo con số chính thức, 13 bác sĩ và y tá đã chết vì COVID-19 và hơn 3.000 người đã bị nhiễm bệnh ở Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bắt đầu tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12.

Các bệnh viện ở Vũ Hán và trên toàn tỉnh Hồ Bắc đã có hàng chục ngàn bệnh nhân và các nhân viên y tế điều trị cho họ cũng phải đối phó với tình trạng thiếu đồ bảo hộ và vật tư y tế.

                                                                                                                                                        Thiện Lan
                                                                                                                                Tham khảo South China Morning Post