Ông Carl Paladino, Đảng viên Cộng hòa tại bang New York, đồng chủ tịch cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump tại bang này nói ông hy vọng Tổng thống Barack Obama sẽ chết vì bệnh bò điên, theo USA Today.

Ông Paladino cũng bình luận kỳ thị chủng tộc về đệ nhất phu nhân Michelle Obama: “Tôi muốn bà ta chuyển thành nam giới và chạy lung tung tại xứ mù Zimbabwe, tại đó bà ta sẽ sống thoải mái trong một hang động với khỉ đột Maxie”.

Ông Paladino hiện đang bị chỉ trích gay gắt vì những phát biểu này.

Carl Paladino
Ông Carl Paladino (Ảnh: Getty)

Ông Andrew Cuomo, Thống đốc bang New York, người đánh bại ông Paladino trong cuộc đua chức Thống đốc vào năm 2010, gọi những bình luận này là “phân biệt chủng tộc, xấu xí và đáng bị khiển trách.”

“Nhận xét của ông ấy không phản ánh được tình cảm hay ý kiến của người New York thực thụ và ông ấy đã làm xấu mặt những người tốt của bang bằng cơn thịnh nộ đầy thù ghét của mình.”

Theo New York Times, ông Paladino cũng nhận được chỉ trích từ Tổ chức Trump. “Ý kiến của Carl hoàn toàn đáng trách, và chúng không nằm trong phát ngôn của chúng tôi,” bà Jessica Ditto, một phát ngôn viên của ông Trump, cho biết.

Ông Mark Poloncarz, người điều hành hạt Erie (bang New York), kêu gọi ông Paladino từ chức khỏi vị trí tại Phòng Giáo dục hạt Buffalo, theo CNN.

“Những lời nhận xét này gợi lại những ngày đen tối nhất của nạn phân biệt chủng tộc trong lịch sử của dân tộc chúng ta,” ông Poloncarz nói. “Bất cứ ai có những niềm tin này đều không thích hợp để nắm giữ chức vụ công cộng và đặc biệt là không phù hợp để giám sát hoạt động giáo dục trẻ em.”

Phản bác lại những lời chỉ trích, ông Paladino nói trong một tuyên bố: “Việc này không liên quan gì tới chủng tộc cả. Đó là lập trường điển hình của báo chí khi họ không thể biện hộ cho hành vi của người bị công kích.”

Nhà Trắng tới nay chưa có bình luận gì về sự việc.

Mai Lan

Xem thêm: