Các tin tức gần đây lại một lần nữa làm dấy lên khả năng Đồng hồ Big Ben – một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của London (Anh), sẽ không còn được nhìn hay nghe thấy nữa trong vài năm tới.

Nguyên nhân là Đồng hồ Big Ben hiện đã “quá già” và đang rất cần được cải tạo. Các nguồn tin cho biết chiếc đồng hồ 160 năm tuổi sẽ “tạm thời biến mất” trong 3 năm tới.

Đồng hồ Big Ben có thể cần 3 năm để cải tạo
Đồng hồ Big Ben có thể cần 3 năm để cải tạo

Đầu tháng 10/2016, hãng tin Fox News có một bài bài báo nói rằng Big Ben “đang rất cần sửa chữa” và cải tạo. Bài báo đó cảnh báo rằng chiếc đồng hồ làm bằng đồng nặng 300kg và dài gần 3 mét này “có thể rơi vỡ xuống đất,” ám chỉ nhu cầu cần sửa chữa.

Trang tin Mail Online dẫn một nguồn tin cho biết có 2 lựa chọn đang được Nghị viện Anh xem xét. Một là dự án sửa chữa trị giá 4,9 triệu Bảng Anh (khoảng 7,6 triệu USD) để bảo vệ cho chiếc đồng hồ khỏi bị hư hỏng. Hai là một dự án “cải tạo toàn diện”, trong đó có việc xây dựng thêm một trung tâm cho du khách và một thang máy.

Đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra liên quan đến việc khôi phục Đồng hồ Big Ben, nhưng một thông tin cập nhật cho thấy sẽ sớm có “công tác bảo tồn” cho chiếc đồng hồ lịch sử này.

Một đoạn video được kênh BBC News thực hiện đăng tải trên Facebook ngày 29/10 cho biết giàn giáo sẽ được dựng lên quanh Tháp Đồng hồ Big Ben trong 3 năm để phục vụ công tác cải tạo.

Do đó, đoạn video khuyến cáo du khách nếu muốn ghé thăm hoặc chụp ảnh thì hãy đến sớm trước khi chiếc đồng hồ này “tạm thời” biến mất trong những năm tới.

Đoạn clip dài 1 phút đã thu hút gần 2,4 triệu lượt xem và hơn 4 nghìn lượt bình luận với những phản ứng khác nhau về việc cải tạo chiếc đồng hồ lịch sử.

“Tốt nhất là hãy nhanh chân nếu bạn muốn chụp ảnh selfie vì London sẽ sớm mất đi một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất trong một khoảng thời gian khá dài,” một người bình luận.

Có một số người còn nhầm lẫn rằng chiếc đồng hồ này sẽ bị phá đi. Một số người khác lại cho biết họ không thể tưởng tượng London sẽ ra sao nếu không có Big Ben trong 3 năm tới.

Big Ben nổi tiếng là “Chiếc đồng hồ 4 mặt lớn nhất thế giới”. Thực ra, Big Ben chỉ là tên gọi thông tục của chiếc chuông chính nặng 13 tấn được treo ở chiếc Tháp Đồng hồ này. Hệ thống máy móc của chiếc đồng hồ được hoàn thành vào năm 1854, và được lắp vào Tháp Đồng hồ 4 năm sau đó khi tòa tháp này hoàn thành vào năm 1858.

Đồng hồ Big Ben rung chuông lần đầu tiên vào tháng 7/1859. Nó đổ chuông vào mỗi giờ và tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ có vài lần ngừng đổ chuông, bao gồm: 2 năm trong thế chiến thứ nhất, vài lần do thời tiết và 4 lần do bảo dưỡng vào những năm 1934, 1956, 1990 và 2007.

Vào năm 2015, Đồng hồ Big Ben được phát hiện chạy chậm 6 giây và thậm chí là đánh chuông nhầm thời điểm.

Lần bảo dưỡng này có lẽ sẽ khiến Big Ben ngừng hoạt động lâu nhất từ trước đến nay.

Hạo Nhân

Xem thêm: