Theo Reuters, hôm qua (17/9), những người dân Chile đã quay trở về nơi cư ngụ, tìm lại trong các đống đổ nát những gì mà họ có thể sử dụng lại, sau khi những ngôi nhà của họ bị phá hủy bởi trận động đất 8,3 độ Richter vào tối hôm 16/9. Trận động đất lần này đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải sơ tán, đồng thời xuất hiện sóng thần ập vào các vùng ven biển ở Chile.

BBC đưa tin, tại các khu vực miền trung Chile, cư dân bắt đầu dọn dẹp các đống đổ nát.

Thành phố cảng Coquimbo ở miền bắc Chile đã bị những cơn sóng thần cao tới 4,5 mét tấn công, khiến chính phủ Chile phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực.

Nhiều tàu đánh cá lớn đã bị trôi giạt lên đường phố Coquimbo. Nhiều tàu thuyền khác cũng bị sóng đánh vỡ khiến các mảnh vụn trôi nổi đầy mặt nước biển.

Video cảnh tượng đổ nát tại thành phố cảng Coquimbo quay từ trên không:

BBC dẫn lời bà Gloria Navarro, cư ngụ tại thị trấn biển La Serena, kể lại rằng mọi người đã “chạy tán loạn tứ phía” khi xảy ra trận động đất.

Trong khi đó, một người chủ cửa hàng ở thành phố Illapel, cô Melisa Pinones, nói với phóng viên Reuters rằng, “Mọi thứ là một đống hỗn loạn. Đây thực sự là một thảm họa, một sự mất mát hoàn toàn.

(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)

Phần lớn khu vực bờ biển tại làng đánh cá Tongoy, cách thành phố Coquimbo khoảng 40 km về phía nam, đã bị phá hủy. Các đội phản ứng tình huống khẩn cấp cho biết hơn 500 ngôi nhà bị thiệt hại nặng nề tại ngôi làng này. Ngoài ra, gần 90.000 hộ gia đình vẫn đang sống tình trạng mất điện, và 9.000 hộ không có nước sạch dùng trong sinh hoạt.

Video nhà cửa đổ nát sau trận động đất đêm 16/9 tại Chile:

Một cư dân tại làng Tongoy tên Hilda Zambra nói với phóng viên Reuters rằng, “Chúng tôi đã mất tất cả. Nó thật sự khủng khiếp. Tôi không biết mình đã thoát khỏi nhà bằng cách nào. Trời tối đen như mực. Tôi nhảy vào ngồi trong một chiếc xe tải chở hàng của một người lạ mặt. Chúng tôi rời khỏi nhà với những gì chúng tôi mang theo trong ba lô.

(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)
(Ảnh: YouTube)

Tổng thống Chile Michelle Bachelet đã đến thăm thành phố Coquimbo vào ngày hôm qua (17/9). Trận động đất xảy ra khi hàng ngàn người Chile đổ xô đi du lịch tại các vùng biển trước tuần lễ kỷ niệm ngày độc lập tại Chile. Tổng thống Bachelet cho biết một số lễ hội chính thức nhân sự kiện này sẽ bị hủy bỏ.

Ban Mai tổng hợp