Ngày 22/7, một trận động đất mạnh 5,9 độ richter xảy ra ở tỉnh Kermanshah, phía Tây Iran, khiến ít nhất 287 người bị thương và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng.
 

Hãng Tasnim dẫn lời Thống đốc tỉnh Kermanshah Hushand Bazvand cho biết: “Trận động đất khiến 287 người bị thương, 43 ngôi làng bị tàn phá và 101 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn”.

Ông Bazvand cũng nói thêm rằng, hơn 800 tòa nhà bị phá hủy một phần. Hiện việc tu sửa đang được tiến hành.

Những cơn chấn động đầu tiên xảy ra ở phía tây được ghi nhận vào lúc 14h 45’ (giờ địa phương) ngày 22/7. Thực tế, toàn bộ lãnh thổ Iran đều cảm nhận được trận động đất.

Truyền thông nhà nước Iran cho biết, các trận động đất trước đó có cường độ 4,7 và 5,7 đã phá hủy nhiều tòa nhà ở một số làng mạc nhưng không gây thương vong. Theo lãnh đạo Cục Tình huống Khẩn cấp Iran, 15 đội cứu hộ đã được gửi đến khu vực xảy ra cơn địa chấn.

Động đất ở Iran khiến gần 290 người bị thương
Vùng ảnh hưởng (màu đỏ) của trận động đất ở Iran hôm qua 22/7. (Ảnh: Google)

Chỉ huy hoạt động cứu hộ Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran – ông Morteza Salimi cho hay, 2 trận động đất trước đó dường như chỉ gây thiệt hại nhẹ. “Các báo cáo cho biết, một số bức tường đã đổ sập nhưng không có thiệt hại lớn nào”, ông Salimi chia sẻ với hãng thông tấn IRNA.

Ngày 23/7, một trận động đất khác với cường độ 5.8 độ richter đã xảy ra tại tỉnh Kerman ở Đông Nam Iran, IRNA dẫn thông tin từ trung tâm địa chấn Iran.

Giới chức Tehran ghi nhận, 165 cơn dư chấn xảy ra trong vòng 16 giờ sau động đất với tâm chấn sâu đến 10 km.

Iran nằm trên các đường đứt gãy địa chất lớn và đã bị một số trận động đất lớn tàn phá trong những năm gần đây. Tháng 11 năm ngoái, một trận động đất 7,3 độ richter đã “tấn công” tỉnh Kermanshah khiến ít nhất 620 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Hồng Hạnh