Sáng nay 18/6, một trận động đất mạnh với cường độ ban đầu là 5,9 độ richter đã xảy ra ở phía tây Nhật Bản, làm ít nhất 8 người bị thương. Vụ việc làm gián đoạn giao thông trong giờ cao điểm buổi sáng và gây cúp điện trên diện rộng, hãng thông tấn Nikkei đưa tin.

Trận động đất xảy ra vào 7:58 sáng (giờ địa phương, tức 5h58 giờ Việt Nam), tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 10 km phía Bắc của tỉnh Osaka, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Tai nạn làm ít nhất 8 người bị thương và nhiều vụ cháy đã được báo cáo tại thành phố Osaka, theo cảnh sát địa phương và chính quyền thành phố.

Nhiều người đi làm trong giờ cao điểm vào buổi sáng đã bị mắc kẹt tại các trạm và trên đường vì trận động đất làm gián đoạn hoạt động của tàu cao tốc Shinkansen và các tuyến đường sắt khác ở phía Tây và miền Trung Nhật Bản.

Hơn 170.000 ngôi nhà ở Osaka và các quận lân cận Hyogo bị mất điện sau trận động đất, Kansai Electric Power Co. cho biết.

Các nhà máy hạt nhân Takahama, Mihama và Oi ở miền Trung Nhật Bản không có bất thường xảy ra, theo Công ty Điện lực Kansai

Theo cảnh sát địa phương và lực lượng cứu hộ, hai người bị mắc kẹt trong một thang máy tại một nhà ga xe lửa ở Yamatokoriyama, Nara Prefecture, phía đông Osaka. Nhiều người bị kẹt trong thang máy ở các tòa nhà chung cư.

Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga cho biết đến nay không có thiệt hại lớn.

Một trận động đất với cường độ thấp hơn 6 độ richter đã có thể làm người ta khó đứng vững và không an toàn để di chuyển đồ đạc hoặc làm đồ bị lật đổ, theo cơ quan khí tượng.

Mặc dù trận động đất tương đối nhỏ, nhưng những chấn động cường độ cao vì tâm chấn nông.

Trong trận động đất gây chết người năm 1995 ở khu vực, có cường độ 7,3 độ richter và ghi nhận 7 độ richter trên quy mô cường độ địa chấn, làm 6.434 người thiệt mạng.

Đây là vụ động đất xảy ra gần nhất trong một chuỗi động đất vài ngày qua. Một trận động đất 4,6 độ richter xảy ra ở phía nam Gunma, phía bắc Tokyo vào ngày Chủ Nhật (17/6), và trận động đất 4,5 độ richter xảy ra ở Chiba, gần Tokyo vào hôm thứ Bảy (16/6).

Thanh Hiền