Theo BBC, giới chức Ecuador xác nhận ít nhất 235 người thiệt mạng sau khi trận động đất mạnh 7,8 độ Richter – mạnh nhất từng xuất hiện trong hàng thập kỷ, xảy ra ở khu vực tây bắc nước này tối hôm thứ Bảy 16/4.

Chính phủ điều động khoảng 10.000 binh lính và 3.500 cảnh sát tới các vùng bị ảnh hưởng trong khi hoạt động cứu nạn khẩn trương tiến hành.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã rút ngắn chuyến thăm Ý và tức tốc quay về để đối phó với khủng hoảng.

Ông này tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu cứu người còn sống là ưu tiên hàng đầu.

Trực thăng và xe bus được trưng dụng để chở quân đội nhưng các nỗ lực cứu trợ bị ảnh hưởng do lở đất. Ở một số vùng người ta phải dùng tay không để cố đào bới cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cảnh sát và thường dân Ecuador cố giải cứu những nạn nhân mắc kẹt trong xe ô tô bẹp dúm sau động đất (Ảnh: Facebook)
Cảnh sát và thường dân Ecuador cố giải cứu những nạn nhân mắc kẹt trong xe ô tô bẹp dúm sau động đất (Ảnh: Facebook)

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Ecuador từ năm 1979, theo sau là vô số dư chấn.

Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ (USGS) nói động đất có tâm chấn khá nông, ở độ sâu 19,2km và cách thị trấn Muisne tây bắc Ecuador khoảng 27km, tuy đây là một vùng dân cư thưa thớt.

Nhiều thiệt hại mới dồn dập được báo cáo thêm. Thị trưởng thị trấn Pedernales gần vùng tâm chấn nói toàn bộ “thị trấn đã bị san phẳng”.

Chúng tôi cố gắng hết sức nhưng dường như chẳng thể làm được gì”, ông này nói, cảnh báo rằng tình trạng cướp bóc đã bắt đầu.

Một cây cầu ở thành phố Guayaquil cách nơi xảy ra động đất 300km đã bị đổ sập. Người ta dự tính số người chết sẽ còn gia tăng.

Trong khi đó, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương nói: “các cơn sóng thần cao từ 0,3m đến 1m” có thể ập vào bờ biển Ecuador.

Ecuador này nằm gần Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực thường xuyên xảy ra động đất, kéo theo là hiểm họa sóng thần.

Ở bán cầu phía đông, Nhật Bản cũng vừa xảy ra 2 trận động đất mạnh 6 và 7,3 độ Richter trong hai ngày thứ Năm và sáng sớm thứ Bảy khiến ít nhất 41 người thiệt mạng và khoảng 2.000 người phải vào bệnh viện điều trị.

Trần Minh tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: