Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho biết một trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vừa xảy ra tại miền trung New Zealand lúc nửa đêm ngày 13/11, gây thiệt hại trên diện rộng và tạo ra một cơn sóng thần.

Theo tin từ Reuters, hàng nghìn người dân dọc bờ biển phía đông của New Zealand đã rời bỏ nhà cửa để chạy lên vùng đất cao hơn sau khi các cơ quan khẩn cấp cảnh báo về những cơn sóng thần có thể cao đến 5 mét tại một số khu vực.

“Những con sóng đầu tiên đã ấp đến nhưng chúng tôi biết còn quá sớm để nói tác động của nó như thế nào,” bà Sarah Stuart-Black, một quan chức của Bộ Phòng vệ Dân sự cho biết. “Mối lo ngại của chúng tôi là những gì sắp xảy đến. Những con sóng sắp tới có thể lớn hơn so với những con sóng trước đó.”

Cơ quan cấp cứu St John cho biết họ đã cử máy bay trực thăng chở nhân viên y tế và cứu hộ đến gần tâm chấn của trận động đất, cách 91 km về phía bắc đông bắc của Christchurch, nơi từng có một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter vào năm 2011 khiến 185 người thiệt mạng.

Một quan chức kiểm soát sự cố của New Zealand cho biết họ đã bắt đầu có các báo cáo về thương vong từ khu vực bị động đất, trong đó có khu vực Culverden và Kaikoura.

Còn phía cảnh sát cho biết họ đang điều tra tin tức về một tòa nhà bị đổ sập ở thành phố du lịch ven biển Kaikoura.

Lần rung chuyển đầu tiên và một loạt các cơn dư chấn sau đó đã được cảm nhận tại phần lớn các khu vực thuộc New Zealand.

Đài phát thanh New Zealand dẫn lời một phụ nữ ở Takaka cho biết mọi thứ trong nhà cô rơi loảng xoảng và lăn đi lăn lại dưới nền nhà, trong khi điện bị mất.

Tại Wellington, các con đường lên núi Victoria đã bị tắc khi người dân xơ tán khỏi các ngôi nhà gần bờ biển.

Richard Maclean, một phát ngôn viên của Hội đồng thành phố Wellington, cho biết một số tòa nhà đã bị hư hại.

Những người khác ở địa phương cho biết kính đã rơi vỡ từ các tòa nhà xuống đường phố và người tại các khách sạn và chung cư đang được xơ tán.

Một phát ngôn viên của Hội đồng thành phố Christchurch, nơi còi báo động sóng thần đang hú lên, cho biết “Trung tâm hoạt động khẩn cấp” đã được kích hoạt.

Kính rơi vỡ từ các tòa nhà. Ảnh: Bloomberg
Kính rơi vỡ từ các tòa nhà. Ảnh: Bloomberg

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các con đường đã bị vênh, kính bị vỡ và kệ hàng bị lật đổ tại các cửa hàng ở Wellington và South Island.

Ủy viên hội đồng vùng Burwood Glenn Livingstone chia sẻ trên mạng xã hội Twitter một con sóng thần cao 2m đã ập vào thị trấn Kaikoura.

Mạng địa chất của New Zealand đã điều chỉnh tăng cường độ ước tính của trận động đất từ 6,6 độ lên 7,5 độ Richter.

Hạo Nhân