Theo BBC, một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter đã xảy ra tại khu vực gần biên giới phía đông bắc Afghanistan hôm qua (26/10), làm hơn 200 người ở Afghanistan và Pakistan thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương và chấn động lan xa tới tận Ấn Độ và Tajikistan.

Trung tâm khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho biết tâm chấn nằm tại vùng núi Hindu Kush thuộc tỉnh Badakhshan và ở độ sâu hơn 200 km dưới mặt đất.

Tỉnh trưởng tỉnh Badakhshan Waliullah Adeeb nói rằng hơn 1.400 căn nhà thuộc tỉnh này đã bị phá hủy, trong đó một ngôi làng có 70 căn nhà bị động đất san phẳng.

Vị trí nơi xảy ra động đất hôm 26/10/2015 (ảnh chụp/youtube)
Vị trí nơi xảy ra động đất hôm 26/10/2015 (ảnh chụp/youtube)

Tại Afghanistan chính quyền thống kê ban đầu rằng ít nhất 54 người đã vong tại các tỉnh Nangarhar, Badakhshan và Kunar.

Một trong những thảm kịch tồi tệ nhất là tại tỉnh Badakhshan khi ít nhất 12 nữ sinh thiệt mạng do dẫm đạp lên nhau khi chạy trốn khỏi trường học.

Quân đội Afghanistan đã được điều động thực hiện ngay các hoạt động cứu hộ mà không cần đợi lệnh.

Mỹ và Iran nằm trong những quốc gia đầu tiên đề xuất viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, đất nước vốn đã phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài vì nền kinh tế bết bát và cơ sở hạ tầng tồi tàn sau hàng thập kỷ chiến tranh.

Nhà ở bị sập do động đất (ảnh chụp/youtube)
Nhà ở bị sập do động đất (ảnh chụp/youtube)

Tại Pakistan, chính quyền thông báo ít nhất 154 người đã thiệt mạng tính riêng tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, giáp Afghanistan và hơn 1.000 người bị thương.

Quốc gia Tajikistan nằm ở phía bắc Afghanistan cũng phải hứng chịu hậu quả của trận động đất mới nhất này. Chấn động làm hư hại một ngôi trường tại Tajikistan khiến 14 trẻ em bị thương. Ngoài ra còn có tin nhiều người khác bị thương do dẫm đạp lên nhau tại trường đại học bang Khorog khi chạy sơ tán.

Số lượng người chết do động đất có thể còn tăng lên do các vùng bị tác động nghiêm trọng nhất lại ở xa xôi hẻo lánh và hệ thống liên lạc đã bị phá hủy. Các nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn vì đêm xuống, nhiều vùng nhiệt độ giảm xuống dưới 0 và địa hình đồi núi hiểm trở quá nguy hiểm để di chuyển trong đêm tối. Ngoài ra, chấn động còn có khả năng kích hoạt sạt lở đất và tuyết lở từ các đỉnh núi cao.

Các rung chuyển địa chấn có thể cảm nhận thấy ở thủ đô Delhi của Ấn Độ. Người dân chạy ra đường sau khi thấy mặt đất rung chuyển, trường học, văn phòng nhanh chóng sơ tán, tàu điện ngầm ở Delhi tạm ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn.

Thủ tướng Ấn Độ cũng viết trên mạng xã hội Twitter rằng chính phủ của ông sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan và Pakistan.

Các chuyên gia Mỹ cho rằng vì tâm chấn ở rất sâu (hơn 200km dưới mặt đất) nên năng lượng của trận động đất truyền đi một phạm vi rộng trên mặt đất chứ không tập trung vào một diệt tích hẹp. Hậu quả của trận động đất này vì thế mà thấp hơn rất nhiều so với những trận động đất tương đương trong vùng. Năm 2005, một trận động đất mạnh 7,6 độ Richter nhưng với tâm chấn chỉ sâu 26km tại vùng Kashmir ở Pakistan đã lấy đi mạng sống của hơn 75.000 người.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: