Hôm 19/9, trận động đất mạnh làm hơn 216 người thiệt mạng và sập hàng chục tòa nhà ở thủ đô Mexico City.

Nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm những người sống sót và những trẻ em bị mắc kẹt trong một trường học bị sập, theo BBC.

Trận động đất mạnh 7,1 độ Richter, xảy ra hôm thứ Ba (19/9), làm rung chuyển thành phố Mexico và các bang lân cận, gây thiệt hại ở các bang Morelos và Puebla và ở Mexico State.

Giới chức Mexico cho biết hầu hết các ca tử vong được báo cáo là ở các tiểu bang Puebla, Morelos và Mexico State, và thủ đô Mexico City, theo 23abc.

Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang diễn ra hết sức khẩn trương. (Ảnh: Getty )
Hoạt động tìm kiếm và cứu nạn đang diễn ra hết sức khẩn trương. (Ảnh: Getty )

Hồi đầu tháng này, trận động đất 8.1 độ richter ở miền nam Mexico khiến ít nhất 90 người thiệt mạng.

Theo số liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, tâm chấn của trận động đất hôm 19/9 ở bang Puebla, cách thủ đô Mexico khoảng 120km, có độ sâu 51km.

Tìm kiếm nạn nhân sau động đất. (Ảnh: Getty)
Tìm kiếm nạn nhân sau động đất. (Ảnh: Getty)

Theo báo cáo, có ít nhất 138 người đã thiệt mạng. Bang Morelos, phía nam Mexico City, là nơi hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, với 64 người chết. Tiếp theo là thủ đô Mexico với 36 người thiệt mạng, 29 người tử vong ở bang Puebla và 9 người khác ở Mexico State.

Người bị thương do trận động đất được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Getty )
Người bị thương do trận động đất được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Getty )

Khoảng hai triệu người ở thủ đô sống trong cảnh không có điện. Giới chức cảnh báo người dân không nên hút thuốc trên các đường phố vì đường ống dẫn khí có thể bị vỡ.

Thị trưởng thành phố Mexico, ông Miguel Angel Mancera, cho biết các dịch vụ cứu hộ đang giải quyết các tòa nhà bị sập hoặc hư hỏng nặng tại 44 địa điểm.

Các phóng viên nói rằng còi báo động đất vang lên, nhưng một số cư dân nghĩ rằng đó là một phần của ngày tập trận.

Chiếc xe bị phá nát do mảnh vụn tòa nhà rơi vào. (Ảnh: Getty)
Chiếc xe bị phá nát do mảnh vụn tòa nhà rơi vào. (Ảnh: Getty)

Các phương tiện truyền thông Mexico thông báo rằng một số trẻ em đã được giải cứu khỏi một trường Enrique Rebsamen bị sập một phần, ở quận Coapa miền nam Mexico City, nhưng những người khác vẫn bị mắc kẹt.

Khu nhà chung cư 6 tầng, siêu thị và nhà máy ở thủ đô Mexico cũng bị sập hoàn toàn. Trên khắp thành phố tại Mexico, các đội cứu hộ và tình nguyện viên đang cố gắng tìm những người còn sống sót dưới đống đổ nát.

Tổng thống Enrique Peña Nieto kêu gọi mọi người tránh tạo đám đông trên đường phố để các dịch vụ khẩn cấp có thể tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng dễ dàng.

Hiện Bộ Giáo dục Mexico đã tạm thời đóng cửa toàn bộ các trường học ở thủ đô Mexico City, bang Pebla và Guerrero. Sân bay của thành phố này cũng đã bị tạm thời ngừng hoạt động để đánh giá các thiệt hại về cơ sở hạ tầng.

Thanh Hà

Xem thêm: