Triều Tiên bị nghi ngờ có thể vừa tiến hành vụ thử bom hạt nhân thứ năm của mình, sau khi một trận địa chấn mạnh 5,3 độ Richter được phát hiện ở gần điểm thử nghiệm.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc ngày 9/9 cho biết đã xảy ra một vụ “động đất giả”.

Một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân.

Theo tin từ Reuters, cơ quan Khảo sát Địa chất của Mỹ (USGS) sáng ngày 9/9 cũng phát hiện một trận địa chấn mạnh 5,3 độ Richter ở phía đông bắc Triều Tiên, gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. Các chấn động xuất hiện gần mặt đất.

Chưa có xác nhận từ phía Triều Tiên, nhưng các trận “động đất giả” trước đó tại cùng khu vực đó trước đây đều là dấu hiệu của các vụ thử hạt nhân.

Các hình ảnh chụp từ vệ tinh và nguồn tin tình báo cho thấy có nhiều hoạt động tại căn cứ Punggye-ri nới Triều Tiên đã từng tiến hành các vụ thử trước đây.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ thử bom hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên. Lần thử hạt nhân thứ 4 được nước này tiến hành hồi tháng 1/2016, tạo ra trận địa chấn mạnh 5,1 độ Richter. Ba lần thử hạt nhân trước đó của Bình Nhưỡng diễn ra vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Ngày 9/9 là ngày Quốc Khánh của Triều Tiên. Nước này thường hay dùng các sự kiện như thử hạt nhân để thể hiện sức mạnh quân sự của mình.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: