Hôm 8 tháng 3, ngày thứ năm của Kỳ họp lưỡng hội ở Bắc Kinh, một trận động đất mạnh 4,5 độ Richter xảy ra tại huyện Đông Nguyên, thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Trận động đất này cách trận động đất cuối cùng ở Hà Nguyên chưa đầy một tháng.

Thành phố Hà Nguyên chỉ cách Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á (Daya) 150 km, do đó, sự an toàn của nhà máy này cũng được đặc biệt quan tâm.

Theo Mạng địa chấn Trung Quốc: Vào lúc 5h15 ngày 8/3, một trận động đất mạnh 4,5 độ Richter đã xảy ra tại huyện Đông Nguyên, thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, tọa độ là 23,84 độ Vĩ Bắc, 114,52 độ Kinh Đông, với độ sâu tiêu cự là 10km.

Theo People Daily, tâm chấn của trận động đất nằm ở hồ chứa Tân Phong Giang (Xinfengjiang), cách thành phố Hà Nguyên 21 km. Dư chấn đã được cảm nhận mạnh tại nhiều nơi vào thời điểm đó, nhưng không có thiệt hại nào xảy ra. ​

Cách đây chưa đầy một tháng, Mạng lưới động đất Trung Quốc cho biết, vào lúc 10:41 ngày 11 tháng 2, một trận động đất mạnh 4,3 độ richter đã xảy ra tại quận Nguyên Thành, thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, tọa độ 23,76 độ vĩ Bắc, 114,64 độ kinh Đông, với độ sâu tiêu cự 11 km.

Trận động đất vào ngày 8/3 xảy ra đúng vào thời điểm Lưỡng hội TQ đang được tổ chức tại Bắc Kinh. Một cư dân mạng Twitter có tài khoản là Human đã đăng tải thông tin nói rằng, trận động đất xảy ra ở Quảng Đông nhưng nó có thể có tác động sâu rộng đến chính quyền Bắc Kinh. 

Trước trận động đất, tài khoản Human nhận định trên Twitter rằng chế độ của ông Tập Cận Bình dường như đang sụp đổ, khi nói rằng: “Đánh giá lại tình hình, ông Tập Cận Bình có phải là người bất ổn nhất trong số các nhà lãnh đạo TQ không? Tâm lý bất an, liệu có vững như núi Thái Sơn không?”

Tài khoản Twitter Human giải thích thêm rằng: “Bình thường thì đất rung núi chuyển, nhưng gần đây tôi thường thấy trời rung đất chuyển..kinh thiên động địa, dường như ngụ ý rằng ngai vàng của hoàng đế đang bị lung lay, và cung điện trên mặt đất sẽ sụp đổ…”

Quả thực, chỉ vài giờ sau, vào lúc 5h15 sáng 8/3, một trận động đất mạnh 4,5 độ richter đã xảy ra ở Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.

Trước đó, sau trận động đất 4,3 độ richter xảy ra ở Hà Nguyên vào ngày 11 tháng 2, cư dân mạng Human đã dự đoán rằng, sớm muộn gì một trận động đất lớn sẽ xảy ra ở Hà Nguyên, có thể gây nguy hiểm cho Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á.

Tài khoản viết rằng: “Động đất ở Hà Nguyên sẽ rơi vào các ngày 5-6-7 hoặc 8/3, nó chỉ là chuyện sớm hay muộn. Các vết rạn nứt nhỏ trên mặt đất thì dịch chuyển chậm, vết nứt lớn thì dịch chuyển nhanh, vì vậy điểm chết là..nhà máy điện hạt nhân.”

Tài khoản này nhận định: “Sau trận động đất hồi tháng Hai, sẽ có một trận động đất khác trong vòng một tháng, và trận động đất tiếp theo sẽ rơi vào khoảng các ngày từ ngày 5 đến ngày 8/3. Có thể thấy trước rằng các tòa nhà hàng đầu ở Thâm Quyến sẽ sớm sụp đổ.”

Tiếp theo, sau trận động đất ở Hà Nguyên hôm 8/3, dân mạng Human lại đưa ra lời cảnh báo đáng sợ hơn rằng, “các trận động đất đã thực sự xảy ra, mặt đất sẽ ngày càng dịch chuyển, có thể một trận động đất thế kỷ sắp xảy ra.”

Do khoảng cách đường chim bay giữa Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á cách tâm chấn trận động đất ở thành phố Hà Nguyên chỉ khoảng 150 km, nên nếu thành phố này xảy ra một trận động đất lớn, chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại nhất định cho nhà máy điện hạt nhân.

Một năm trước, một trận động đất 4,1 độ richter đã xảy ra ở thành phố Huệ Châu, chỉ cách Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á 50km, vào thời điểm đó, ngoại giới vô cùng lo ngại về sự an toàn của nhà máy này. May mắn, trận động đất không ảnh hưởng đến căn cứ, các tổ máy của 3 nhà máy điện đều vận hành an toàn, ổn định, theo Sina

Giới chức Trung Quốc cho biết Nhà máy điện hạt nhân vịnh Đại Á được thiết kế dựa trên nghiên cứu chi tiết về động đất, có thể chịu được cường độ dư chấn cấp độ 8 và có đủ biên độ kháng động đất. Tuy nhiên, việc liên tục xảy ra các trận động đất ở khu vực xung quanh nhà máy này không khỏi khiến người dân cảm thấy lo lắng.

Trước trận động đất hôm 8/3, cư dân mạng ở Quảng Châu và Thâm Quyến cho biết họ cảm nhận được dư chấn rất mạnh mẽ.

Một số người bình luận và được Sound of Hope dẫn lời như sau: “Trận động đất Hà Nguyên cũng được cảm nhận ở Quảng Châu. Cảnh báo động đất từ ​​điện thoại của tôi đột nhiên vang lên. Tôi nghĩ đó là đồng hồ báo thức. Tôi nhìn vào điện thoại và tiếp tục ngủ. Sau đó, tôi thấy có gì đó không ổn. Đó là cảnh báo động đất. Tiếp theo, cả tòa nhà rung chuyển, tôi sợ muốn chết.”

“Trận động đất ở Hà Nguyên vào sáng sớm, dư chấn lan đến Đông Hoản. Con mèo của tôi thức dậy trước trận động đất và đá tôi. Lúc đó tôi không biết có động đất, cho đến khi tôi bị dư chấn lắc lư và nằm bất động trên giường. Đầu óc tôi trống rỗng. Con mèo của tôi cố gắng chỉ đạo các thành viên trong gia đình tôi tập trung và đi ra ngoài. Thật không thể tin được, nhưng nó thực sự kêu meo meo và chạy đến trước chúng tôi để dẫn chúng tôi ra cửa, và nó còn quay lại tìm xem có ai bị tụt lại phía sau không, nó cũng cố gắng tự mình mở cửa cho chúng tôi.”

“Khoảnh khắc kinh hoàng! Vào khoảng 5:15 sáng, tôi đang ngủ chập chờn thì cảm thấy cửa sổ kêu lạch cạch và tòa nhà rung chuyển. Động đất ư? Tôi lập tức phản ứng: đó là một trận động đất!”