Một trận động đất do núi lửa Etna phun trào gây ra đã làm rung chuyển khu vực miền đông của đảo Sicily, Ý, vào sáng sớm ngày 26/12, theo VOA.

Trận động đất làm ít nhất 10 người bị thương, nhiều nhà thờ và ngôi nhà nằm trên các sườn dốc của núi lửa bị phá hủy khiến người dân hoảng loạn bỏ chạy.

Giới chức Ý cho hay trận động đất xảy ra vào lúc 3 giờ 19 phút sáng, là một trong một chuỗi 1.000 cơn địa chấn khác nhau, phần lớn trong đó không cảm nhận được, và tất cả đều liên quan đến việc núi lửa Etna đang phun trào trong tuần này.

Viện địa chấn quốc gia Ý cho biết trận động đất có cường độ 4,8 độ Richter, xảy ra ở phía bắc Catania, thành phố lớn nhất ở phía đông của đảo Sicily ở Địa Trung Hải, nhưng hiện không có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo.

Một quan chức thuộc chính phủ Ý có tên Vito Crimi nói rằng có 10 người bị thương. Nặng nhất là một người đàn ông 70 tuổi bị gãy xương sườn.

Etna là ngọn núi lửa lớn nhất trong số 3 ngọn núi lửa đang hoạt động Ý, hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng Bảy. Vụ phun trào mới nhất của Etna trong những ngày gần đây đã bắn ra tro, khói dày đặc và đá nham thạch lên không trung, phủ một lớp tro bụi lên những con đường và những ngôi nhà gần đó.

Trận động đất này cũng được cảm nhận ở Taormina, thị trấn nghỉ mát cao cấp của đảo Sicily, và một số thị trấn khác ở phía đông Sicily.

Núi lửa Etna đã hoạt động trở lại nhiều lần trong những thập kỷ qua, theo Andrea Billi, một nhà địa chất thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia. Ông cho biết loại hoạt động này có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần, nhưng không thể đoán trước được.

Giám đốc cơ quan bảo vệ dân sự của Ý nhận định, hoạt động của Etna dường như đang có xu hướng lắng dịu.

Phi Thăng