Trong vòng chưa đầy 1 tháng qua, những trận động đất đã xuất hiện ở khắp các châu lục trên trái đất. Có người cho rằng đây đơn thuần là các hiện tượng tự nhiên, nhưng cũng không ít người lý giải đây là những cảnh báo của Chúa trời về sự xuống cấp đạo đức của con người.

Mới nhất là trận động đất mạnh 4,9 độ Richter vừa xảy ra tại Macedonia. Theo Cơ quan Thăm dò địa chất của Mỹ (USGS), trận động đất này xảy ra lúc 20h giờ Việt Nam, ngay sát thủ đô Skopje của Macedonia, với tâm chấn nằm sâu 10 km.

Không có thông tin về người bị thương vong, nhưng có thiệt hại về tài sản. Các tòa nhà ở thủ đô xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, kính cửa sổ vỡ vụn. Người dân đã phải chạy ra khỏi nhà vì lý do an toàn.

dongdat macedinia

Trận động đất này ở Châu Âu xảy ra chỉ 1 ngày sau một trận động đất có cường độ mạnh hơn tại Châu Phi.

USGS cho biết, lúc gần 19h rưỡi ngày 10/9 (theo giờ Việt Nam), một trận động đất mạnh 5,7 độ Richter đã xảy ra tại thị trấn Nsunga, phía Tây bắc Tanzania, khiến 13 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. Trận động đất  này có tâm chấn sâu khoảng 10km, và dư chấn lan tới tận phía Tây Kenya và một phần Uganda.

Giới chức địa phương cho biết trận động đất làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà và nhiều tài sản.

Hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại do trận động đất ở Tanzania
Hàng nghìn ngôi nhà bị hư hại do trận động đất ở Tanzania

Trước đó là Châu Mỹ. Vào sáng ngày 3/9, một trận động đất khoảng 5,6 độ Richter đã làm rung chuyển bang Oklahoma cùng 6 bang lân cận tại Mỹ. USGS cho biết tâm chấn của trận động đất này nằm ở độ sâu khoảng 7 km.

Do trận động đất này chỉ kéo dài khoảng 1 phút, nên không gây ra thương vong hoặc thiệt hại vật chất đáng kể. Một tòa nhà khoảng 100 năm tuổi tại Pawnee đã bị hư hại.

Một ngôi nhà ở Oklahoma bị hư hại sau động đất
Một ngôi nhà ở Oklahoma bị hư hại sau trận động đất 5,6 độ Richter

Tại Châu Đại Dương, một trận động đất mạnh tới 7,1 độ Richter xảy ra ở vùng bờ biển North Island của New Zealand vào sáng sớm ngày 2/9, gây ra sóng thần nhỏ. USGS cho biết trận động đất xảy ra ở độ sâu 19 km.

Trận động đất này không gây thiệt hại về người, nhưng khiến các đồ đạc trong nhà tại khu vực bị đổ vỡ và một số nơi bị mất điện.

Động đất 7,1 độ Richter làm rung chuyển bờ biển phía đông New Zealand
Động đất 7,1 độ Richter làm rung chuyển bờ biển phía đông New Zealand

Không mạnh như tại New Zealand, nhưng một trận động đất vào sáng sớm ngày 24/8 tại Italia (theo giờ địa phương) khiến ít nhất gần 250 người thiệt mạng. Một thị trấn ở phía bắc của khu vực Lazio gần như bị chôn vùi.

Theo USGS, đây là trận động đất mạnh 6,2 độ Richter, xảy ra tại miền trung Italia, với tâm chấn khoảng 10km dưới mặt đất.

Con số thương vong tăng cao do động đất xảy ra vào sáng sớm, hầu hết mọi người còn đang ngủ nên không thể chạy khỏi nhà. Ước tính có hơn 1.000 người mất nhà cửa do vụ động đất này.

Một thị trấn ở miền rung Italia sau động đất 6,2 độ Richter
Một thị trấn ở miền rung Italia sau động đất 6,2 độ Richter

Cũng trong ngày 24/8 đã xảy ra một trận động đất mạnh tại Châu Á. Đó là trận động đất 6,8 độ Richter tại miền trung Myanmar, khiến 170 đền chùa cổ tại khu vực này bị hư hại.

USGS cho biết trận động đất xảy ra gần thị trấn Chauk, với tâm chấn nằm ở độ sâu 83km.

Ngoài việc gây thiệt mạng cho ít nhất 3 người, trận động đất này, còn gây ra lở đất dọc sông Irrawaddy và làm sụp đổ các đền chùa Phật giáo cổ.

Một ngôi chùa tại Myanmar bị hư hại sau trận động đất
Một ngôi chùa tại Myanmar bị hư hại sau trận động đất

Còn tại Việt Nam, Viện Vật lý Địa cầu cho biết một trận động đất 3,2 độ Richter cũng đã xảy ra tại tỉnh Bắc Giang vào trưa ngày 13/8, với tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 8km. Tuy nhiên, do cường độ nhẹ, trận động đất này không gây ra thiệt hại gì.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: