Hôm nay (8/9), một trận động đất mạnh nhất ở Mexico trong hơn 100 năm qua đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS), động đất xảy ra ở độ sâu 33 km. Các nhà địa chấn cảnh báo trận động đất này có thể kéo theo một cơn sóng thần cao hơn 3m nữa, theo Telegraph.

Giới chức Mexico cho hãng tin CNN biết có 10 người chết ở bang Oaxaca, 4 ở bang Chiapas và 2 ở bang Tabasco.

Nhiều nơi bị đổ nát (Ảnh: shutterstock)

Theo Cục Bảo vệ dân sự ở Mexico, trận động đất xảy ra vào khoảng 23h49 ngày 7/9 (giờ địa phương) và có tâm chấn cách 165km về phía tây bang Chiapas. Đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở đất nước này từ năm 1985 đến nay, theo báo Guardian.

Tổng thống Mexico cho biết cường độ trận động đất là 8,2 richter, mức cao nhất trong hơn 100 năm qua. Trong khi đó, Cơ quan Địa chấn Mexico đánh giá trận động đất ở mức mạnh nhất là 8.4 richter.

Người dân sơ tán khỏi nhà (Ảnh: news24)

Ba người được xác nhận là chết ở bang Chiapas, và hai người thiệt mạng ở bang Tabasco. Trung tâm cảnh báo sóng thần ở Thái Bình Dương lưu ý sóng cao hơn 3m có thể xảy ra dọc theo bờ biển Mexico.

Người dân thành phố Mexico đổ ra đường lúc nửa đêm khi xảy ra động đất. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, các đợt sóng thần nguy hiểm này cũng có thể xảy ra ở 7 nước: Guatemala, El Salvador, Costa Rica, Nicaragua, Panama, Honduras và Ecuador, theo Telegraph.

Động đất làm rung chuyển biểu tượng của thành phố Mexico. (Ảnh: Express)

Thị trưởng bang Tabasco, ông Arturo Núñez, cho biết 2 đứa trẻ bị thiệt mạng tại khu vực này. Một đứa trẻ chết do tường sập và một bé khác chết tại bệnh viện nhi do mất điện.

Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto, ra lệnh cho các trường học ở bang Chiapas và thủ đô Mexico phải đóng cửa để các cơ quan kiểm tra thiệt hại về cấu trúc ở khu vực này.

Một tòa nhà ở bang Chiapas, Mexico (Ảnh: Twitter)

Giới chức Mexico cho biết, đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở tại quốc gia này sau trận động đất năm 1985. Với cường độ 8,1 richter, trận động đất năm 1985 đã phá hủy nhiều tòa nhà và khiến 10.000 người thiệt mạng.

Mexico nằm trên đỉnh của 5 tầng kiến tạo. Vị trí này khiến Mexico nằm trong danh sách những quốc gia dễ xảy ra động đất nhất trên thế giới.

Vì vậy, nhà chức trách Mexico đã xây dựng hệ thống cảnh báo động đất sử dụng cảm biến được đặt trên bờ biển.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: