Ít nhất 67 người tử vong và hơn 500 người khác bị thương trong một trận động đất mạnh xảy ra dọc khu vực biên giới giữa Iran và Iraq sáng sớm ngày 13/11, Fox News đưa tin.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ 7,2 độ Richter xảy ra lúc 9 giờ 18 phút chiều ngày 12/11 (tức 1 giờ 18 phút sáng 13/11 theo giờ Việt Nam).

Tâm chấn của trận động đất nằm cách thành phố Halabja phía tây nam Iraq khoảng 31 km.

Khu vực xảy ra động đất. (Ảnh: Fox News)

USGS đưa ra cảnh báo “màu cam” cho những thiệt hại liên quan đến con người và kinh tế, cho biết “có thể có những thương vong và thiệt hại lớn và thảm hoạ này có khả năng lan rộng”.

Tin tức ban đầu cho thấy đã có những thiệt hại nghiêm trọng về hạ tầng.

Hãng tin Iran News Network dẫn lời người đứng đầu cơ quan cứu hộ y tế khẩn cấp Pirhossein Koulivand cho biết số người thiệt mạng bên phía Iran là 61 người và 300 người khác bị thương.

Các quan chức phía Iraq cho biết nước này cũng có ít nhất 6 người thiệt mạng cùng khoảng 200 người khác bị thương tại tỉnh Sulaymaniyah và thành phố Khanaquin.

Tại Iraq, trận động đất đã phá hủy các căn nhà cổ ở thành phố Sadr và gây ra thiệt hại cho một siêu thị trong khu vực.

Sở y tế ở Baquba của Iraq cho biết họ đã tiếp nhận hơn 30 trường hợp ngất xỉu. Tại Khanaqin, trận động đất khiến 5 người bị thương và làm đổ tháp của một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất của thành phố này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu các quan chức Bộ Nội vụ cần nỗ lực tối đa tiến hành các hoạt động cứu hộ.

Iran nằm trên nhiều đường đứt gãy địa chất và gần như hứng chịu động đất hàng ngày. Năm 2003, một trận động đất 6,6 độ Richter đã sang phẳng thành cổ Bam, khiến 26.000 người thiệt mạng.

Hạo Nhân