Ngày 13/5 vừa qua là Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới lần thứ 17. Dịp này, không chỉ nhiều chính khách Mỹ gửi thư và giấy khen tặng để chúc mừng, nhiều đại diện của các tổ chức dân sự cũng quay video phát biểu chúc mừng học viên Pháp Luân Công và bày tỏ quan điểm ủng hộ quyền tự do tín ngưỡng.

Ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Chúng ta nên quan tâm nạn phân biệt kỳ thị và bức hại Pháp Luân Công, trong Báo cáo Tự do Tôn giáo chúng tôi đã chỉ rõ, bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc Đại Lục là một trong những vấn đề bức hại nhân quyền nghiêm trọng.

Ông Matt Salmon, Chủ tịch Ban châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Ông Matt Salmon, Chủ tịch Ban châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Ông Matt Salmon, Chủ tịch Ban châu Á-Thái Bình Dương của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ nói: “Xin chúc mừng ngày tốt lành này. Chúng tôi đại diện cho những giá trị tốt đẹp chuyển tới hàng triệu triệu người tin vui, không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới.”

Ông Chris Smith (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)
Ông Chris Smith (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung)

Ông Chris Smith, Chủ tịch Ủy ban về vấn đề Trung Quốc (CECC) nói: “Tôi mong Pháp Luân Công sẽ có thêm nhiều hy vọng trong tương lai, tội ác bức hại Pháp Luân Công sẽ đến ngày phải chấm dứt.”

Ông Gerry Connolly (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Ông Gerry Connolly (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Nghị sĩ Gerry Connolly, thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nói: “Học viên Pháp Luân Công là đại diện tiêu biểu cho thấy Trung Quốc Đại Lục cần có nhiều tự do hơn, nên tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và quyền lợi tinh thần mà họ lựa chọn. Những sách nhiễu mà họ gặp phải không đáng phải xảy ra. Tôi gửi lời chúc mừng ngày trọng đại này đến các bạn Pháp Luân Công, hãy luôn vì quyền lợi và trách nhiệm của chúng ta mà không ngừng nỗ lực.”

Ông Alan S. Lowenthal, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ cho biết: “Tôi cảm ơn các bạn Pháp Luân Công, tôi rất hạnh phúc được ủng hộ các bạn.”

Ông Doug Lamborn, Nghị sĩ bang Colorado (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).
Ông Doug Lamborn, Nghị sĩ bang Colorado (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung).

Ông Doug Lamborn, Phó Chủ tịch Ban Chiến lược Quân sự Hạ viện Mỹ tuyên bố: “Gần đây tôi có vinh hạnh được xem biểu diễn nghệ thuật lưu động của Pháp Luân Công, có thể thấy âm nhạc và vũ điệu truyền thống Trung Quốc rất đáng xem. Tôi vô cùng ngưỡng mộ trước những cống hiến to lớn của các bạn.”

Nghị sĩ Barbara Comstock nói: “Tôi xin gửi lời thăm tới các bạn Pháp Luân Công trong ngày đặc biệt này, chúng ta phải đấu tranh cho quyền tự do của mọi người. Tôi đã gặp gỡ nhiều học viên Pháp Luân Công bị bức hại, hiện họ đã đến Mỹ để kể lại trải nghiệm của họ. Tôi nghĩ lên tiếng vì vấn đề này rất quan trọng, chúng ta không nên im lặng khi quyền con người bị chà đạp. Xin cảm ơn các bạn đã chia sẻ với chúng tôi, tiếng nói của các bạn không chỉ để cho người Mỹ nghe mà còn vang xa trên toàn thế giới.”

Nghị sĩ Quốc hội Mỹ Leslie Byrne nói: “Cần lên tiếng bảo vệ Pháp Luân Công, không chỉ ở Mỹ mà các nơi khác cũng phải có trách nhiệm, vì tự do tín ngưỡng là bộ phận quan trọng của nhân quyền, vì thế mọi người phải đặc biệt quan tâm. Xin gửi lời chúc mừng đến các bạn Pháp Luân Công! Chúng tôi sẽ không ngừng đấu tranh vì quyền lợi của các bạn, vì đây cũng là quyền lợi chung của chúng ta.”

Ông Grover Joseph, cựu Đại sứ Mỹ tại Đông Timor nói: “Tôi thật vinh hạnh được gửi lời chúc mừng Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới đến các bạn Pháp Luân Công. Tôi đã có thời gian dài làm việc cùng các bạn Pháp Luân Công, cùng lên án tội ác bức hại của chính quyền Trung Quốc. Xin cảm ơn các bạn đã hy sinh vì tất cả mọi người.”

Ông T. Kumar, Chủ nhiệm Ban Vận động Quốc tế thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế nói: “Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi hãy quan tâm đến tội ác bức hại Pháp Luân Công, hãy nỗ lực hơn nữa cho nhiệm vụ này. Điều chúng ta phải ngưỡng mộ là xưa nay Pháp Luân Công chưa bao giờ có hành vi bạo lực, họ chỉ kháng nghị ôn hòa vì quyền tự do tín ngưỡng của họ mà thôi. Điều này quả thật đáng kinh ngạc! Tôi rất vui mừng trước hành động kiên trì lên án bức hại của Pháp Luân Công. Xin chia sẻ tấm lòng trân trọng cùng các bạn!”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: