Sự hiện diện của khinh khí cầu do thám Trung Quốc trong không phận Mỹ đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi giữa mọi tầng lớp xã hội và Trung Quốc tỏ ra không chịu thua kém. Vào ngày 16/2, chính quyền Trung Quốc nói rằng một vật thể bay không xác định (UFO) khác đã xuất hiện ở Thạch Gia Trang (Shijiazhuang), sau đó đổi giọng nói rằng đó là khinh khí cầu. Sau khi tin tức liên quan được đưa ra, “Thạch Gia Trang” đã nhanh chóng lọt tốp tìm kiếm nóng trên Weibo.

Một số cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải hàng loạt bức ảnh trước đó cho thấy vào trưa ngày 16/2, nhiều chuyến bay từ các nơi bay đến Thạch Gia Trang đã chuyển hướng hạ cánh đến nơi khác. Đồng thời, cư dân mạng cũng đăng video về các chiến đấu cơ bay lượn trên bầu trời Thạch Gia Trang.

Các chủ đề liên quan đến Thạch Gia Trang đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo.

Sau đó, tờ “Tin tức sao đỏ” đưa tin rằng, theo ứng dụng theo dõi chuyến bay “VariFlight”, vào khoảng 12 giờ trưa ngày 16 tháng 2, một số máy bay đến Thạch Gia Trang đã đưa ra thông báo các chuyến bay thay thế. Nhân viên sân bay Thạch Gia Trang tiết lộ, do có nhiều người sử dụng không phận vào buổi sáng hôm đó, trên không trung đang bị kiểm soát tạm thời.

Theo thống kê, có 6 sân bay dân sự và 11 sân bay quân sự ở tỉnh Hà Bắc (trong đó 3 sân bay dùng cho cả quân sự và dân sự). 

Tuy nhiên, vào khoảng 2 giờ chiều, nhà điều hành sân bay quốc tế Chính Định ở Thạch Gia Trang cho biết, không phận của sân bay đã bị đóng cửa từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều và các chuyến bay đến trong khoảng thời gian này, buộc phải hạ cánh tại các sân bay khác, hiện mọi hoạt động đã  trở lại bình thường. Các nhân viên đang làm nhiệm vụ tại Cục Hàng không Dân dụng Khu vực phía Bắc Trung Quốc cho biết, họ nhận được tin nhắn nói rằng “đã phát hiện một UFO, cuối cùng xác nhận rằng đó là một chiếc khinh khí cầu, và hiện tại mọi thứ đã trở lại bình thường”. Tình hình cụ thể về khinh khí cầu thì nhân viên không nói rõ.

Trước những suy đoán của dân chúng về yếu tố thời tiết, đường dây nóng dịch vụ của Sân bay Chính Định Thạch Gia Trang cho biết, nguyên nhân là do không phận bị chiếm giữ chứ không phải do thời tiết. Theo kết quả truy vấn trên trang web của Đài quan sát khí tượng Trung Quốc, hiện tại không có cảnh báo sương mù dày đặc ở Hà Bắc và thời tiết tốt.

Tờ Sound of Hope phân tích chỉ ra rằng, nếu chỉ tìm thấy một quả kinh khí cầu, các nhà chức trách sẽ không bao giờ phản ứng dữ dội như vậy, điều động nhiều chiến đấu cơ làm ảnh hưởng đến nhiều chuyến bay như vậy, thậm chí thị trường chứng khoán cũng bị sụt giảm nghiêm trọng. Điều này sẽ gây ra biến động lớn đối với giá cổ phiếu.

Điều đáng nói là sân bay Lan Châu cũng đã chuyển hướng chuyến bay vào ngày 16/2 nhưng nhân viên sân bay Lan Châu chỉ trả lời là do sương mù dày đặc ảnh hưởng đến việc cất cánh và hạ cánh chứ không có lý do gì đặc biệt.

Trước đó, Cục Phát triển Đại dương quận Tức Mặc, tỉnh Sơn Đông  bất ngờ thông báo tìm thấy một UFO ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Sơn Đông và “chuẩn bị bị bắn hạ nó”. Tuy nhiên, không có thông tin liên quan nào được tiết lộ kể từ đó và thế giới bên ngoài không biết “UFO” đến từ đâu.

Tiếp đó, có thông tin cho rằng UFO đã được phát hiện ở Thâm Quyến, Hắc Long Giang, An Huy và thậm chí cả Liêu Ninh. Nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc cũng đưa tin về vụ việc, điều này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi giữa người dân Trung Quốc.

Về vấn đề này, cư dân mạng lần lượt đăng trên Weibo bày tỏ sự hoang mang trước hành động của chính quyền, họ nói:

“Điều này là thật hay giả ? Người Mỹ chỉ vừa xử phạt công ty của TQ  vì khinh khí cầu, thì TQ đã cho cất cánh rất nhiều máy bay để đánh khinh khí cầu của Mỹ sao? Điều hoang tưởng nhất của năm 2023 là khởi đầu cuộc chiến khinh khí cầu”. 

“Mỹ bắn hạ khinh khí cầu là chuyện bé nhưng Trung Quốc lại xé ra to. Một chiếc khinh khí cầu nghiêm trọng làm sao?!”

“Tại sao gần đây khắp nơi đều có khinh khí cầu?”, “Đại chiến khinh khí cầu đã bắt đầu? Ha ha”.

“Hắc Long Giang, Liêu Ninh, Cát Lâm (Jilin), Thâm Quyến, Sơn Đông, kích động quá!”, “Lẽ nào họ … tự biên tự diễn?”

Tính đến 10 giờ tối ngày 16, chủ đề “Phát hiện khinh khí cầu trên bầu trời Thạch Gia Trang” đã thu hút 170 triệu lượt người xem và gần 5.000 bình luận.