Cơ trưởng máy bay Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn bên bờ biển Đen hôm 13/1 bất ngờ tiết lộ rằng động cơ bên phải của máy bay bất ngờ tăng tốc so với bình thường không rõ nguyên nhân khi chuẩn bị hạ cánh xuống đường băng. Đây là tình tiết đáng lưu ý và có thể giúp các nhà điều tra tìm ra nguyên nhân của tai nạn máy bay trên.

Theo AFP, trong bản tường trình gửi các công tố viên Trabzon (Thổ Nhĩ Kỳ) liên quan đến vụ máy bay chở 162 hành khách trượt khỏi đường băng, suýt lao xuống biển hôm 13/1, cơ trưởng và cơ phó của máy bay cho biết khi hạ cánh xuống đường băng, động cơ bên phải của máy bay bất ngờ tăng tốc so với bình thường không rõ nguyên nhân.

“Khi chúng tôi chuẩn bị thao tác giảm tốc độ như thông thường, động cơ bên phải của máy bay đột ngột tăng tốc khiến máy bay không thể kiểm soát”, cơ trưởng máy bay Pegasus Airlines mang số hiệu chuyến bay PC 8622 cho biết.

Viên phi công này cũng cho biết thêm: “Do tăng tốc đột ngột, máy bay của chúng tôi bị mất kiểm soát, bất ngờ rẽ sang trái và lao đến bờ vực”.

Sự cố của máy bay Pegasus Airlines xảy ra vào chiều tối 13/1 tại sân bay Trabzon ở thành phố Trabzon của Thổ Nhĩ Kỳ. Toàn bộ 162 hành khách, 2 phi công và 4 thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán an toàn qua cửa sau của máy bay.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ lý do thực sự khiến động cơ phải máy bay đột ngột tăng tốc như vậy. Các hình ảnh được hãng tin Dogan đăng tải sau đó cho thấy, một trong các động cơ của máy bay đã rơi xuống biển.

Động cơ phải bất ngờ tự tăng tốc là nguyên nhân khiến máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cheo leo trên vách đá?
Động cơ của máy bay rơi xuống biển (Ảnh: Getty).

Trước đó, theo Bustle, dữ liệu từ một trang web theo dõi chuyến bay cho thấy, chiếc Boeing 737-800 bay ở độ cao hơn 7m dường như đã di chuyển nhanh hơn các máy bay khác cùng lộ trình trong tuần qua. Chuyến bay gặp nạn có tốc độ là 110 knot (203km/h), khi các chuyến bay khác gần đây ở độ cao tương tự chỉ có tốc độ khoảng 10 knot (hơn 18km/h). Thời tiết đêm 13/1 có mưa và sương mù nhẹ.

Truyền thông địa phương cũng cho biết, sự cố xảy ra khi đường băng trơn trượt do trời mưa. Máy bay của hãng hàng không Pegasus Airlines dường như đã không thể hãm phanh khi hạ cánh xuống đường băng số 11.

Sau khi trượt khỏi đường băng tại sân bay quốc tế Trabzon, máy bay – số hiệu PC8622, chở 168 người – chúc mũi xuống biển làm nhiều hành khách hoảng loạn.

Phi công cho biết hành khách được lệnh rời khỏi máy bay bằng cửa sau mà không mang theo đồ đạc cá nhân, tiếp theo là thành viên phi hành đoàn và cuối cùng là 2 phi công.

Cơ trưởng và cơ phó trên chiếc Boeing 737-800 đã vượt qua bài kiểm tra nồng độ cồn. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không dân dụng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ sẽ kiểm tra hộp đen của máy bay. Sân bay Trabzon đã đóng cửa sau sự cố nhưng hiện đã hoạt động trở lại.

Pegasus Airlines là hãng hàng không giá rẻ của Thổ Nhĩ Kỳ, trụ sở ở Thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Dogan cho biết, giới chức quản lý hàng không dân dụng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phân tích hộp đen của máy bay để xác định nguyên nhân gây nên sự cố này. Trong khi đó, hoạt động kéo chiếc máy bay khỏi bờ vực đang được bắt đầu.

Thùy Linh