Động cơ thiết kế riêng cho máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới của Trung Quốc không được tham dự triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc như kế hoạch.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), động cơ Emei WS-15 đã được triển khai trong nhiều năm nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu về độ an toàn tổng thể trong thời gian thử nghiệm. Trước đó, động cơ này được kỳ vọng sẽ là một trong những điểm nổi bật của chương trình triển lãm hàng không trong thời gian 6 ngày ở Zhuhai, tỉnh Quảng Đông bắt đầu vào thứ Ba (6/11).

“Hiệu suất của động cơ vẫn rất không ổn định, các kỹ sư chưa tìm ra lý do chính của vấn đề, mặc dù độ mạnh của vector tốt”, một sỹ quan quân đội cho biết.

“Bây giờ Trung Quốc rất xấu hổ vì có thể cần sự trợ giúp từ người Nga”.

Người này nói thêm: “Trung Quốc có mối quan hệ thân thiết với Nga, nhưng Bắc Kinh sẽ làm gì nếu hai nước không còn giữ mối quan hệ tốt, hoặc Moscow có chiến tranh với quốc gia khác? Tất cả những bất trắc này ảnh hưởng đến việc sản xuất động cơ AL-31 và kế hoạch sản xuất hàng loạt J-20”.

Ban đầu các J-20 được trang bị động cơ WS-10B, vốn được thiết kế cho các máy bay chiến đấu J-10 và J-11 thế hệ trước. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, sau đó quân đội Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu động cơ của Nga vì chúng phù hợp hơn với nhu cầu của J-20.

Mặc dù các mẫu máy J-20 được trưng bày tại triển lãm hàng không, nhưng Trung Quốc sẽ không xuất khẩu máy bay chiến đấu thế hệ mới, theo SCMP.

“J-20 là máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất Trung Quốc cho đến nay. Không có nước nào đi bán công nghệ tiên tiến nhất của mình cho bên ngoài”, một chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh, ông Li Jie nói với SCMP.

Thanh Hiền