Các nhân viên chăm sóc cánh đồng cỏ hồng quý hiếm tại một công viên ở thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) ngày 14/10 đã phải cắt bớt những bông cỏ sau khi chúng bị khách tham quan giẫm nát.  

Thời gian nở hoa của loại cây cỏ hồng này có thể kéo dài tới 2 tháng vào mùa thu. Tuy nhiên, những cây cỏ hồng tại công viên Binjiang đã bị phá nát chỉ sau 2 tuần kể từ khi bắt đầu ra hoa vào ngày 1/10 do sự thiếu ý thức của một bộ phận du khách.

Những bức ảnh do truyền thông Trung Quốc đăng tải cho thấy khách du lịch cố tình trèo qua những hàng rào bảo vệ để tiến vào khu vực đồng cỏ. Thậm chí, nhiều người còn ngồi, nằm và tạo dáng trên khu vực đồng cỏ để chụp ảnh. Một số người còn mang theo đèn pin, lẻn vào khu vực đồng cỏ vào ban đêm để chụp hình.

Được biết, những cây cỏ hồng quý hiếm này có tên khoa học là Muhlenbergia capillaris, được nhập khẩu từ Australia. Các nhân viên tại công viên đã dày công chăm sóc cánh đồng cỏ suốt 3 năm trời.

Khi trả lời phỏng vấn truyền thông, giọng ông Zheng Xianhua – một công nhân tại công viên, lạc đi do phải la hét quá nhiều để yêu cầu du khách tuân thủ quy định.

Lượng khách đổ về công viên đạt đỉnh điểm vào cuối tuần qua. Những người chăm sóc cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt bớt những cây cỏ để bảo vệ chúng và đảm bảo chúng vẫn có thể tiếp tục ra hoa vào năm sau.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trên mạng xã hội WeChat của Trung Quốc, nhiều người tỏ ra phẫn nộ và chỉ trích thái độ thiếu ý thức của những du khách trên. Một người dùng có tên Hai viết: “Dù những tấm ảnh có đẹp đến thế nào, bây giờ họ cũng phải cảm thấy xấu hổ khi đăng chúng lên”.

Số khác lại tỏ ra đồng cảm với những người chăm sóc và tỏ ra không thể tưởng tượng được khi có những người sẵn sàng trèo vào cánh đồng và phá hoại những cây cỏ quý hiếm này.

Những cánh đồng cỏ hồng đã thu hút nhiều sự chú ý trên các trang mạng xã hội ở Trung Quốc thời gian gần đây. Rất nhiều du khách đổ về các công viên ở thành phố Hàng Châu và Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) để chụp ảnh.

Ý thức khi chụp ảnh lưu niệm của du khách Trung Quốc đã không ít lần gây ra tranh cãi. Trong một vụ việc gần đây, nhóm du khách nói tiếng Trung Quốc đã tấn công một con thiên nga ở Thụy Sĩ chỉ để chụp ảnh cùng con vật. Sự việc đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Hoàng Anh (Tổng hợp)