Ông Vương Kiện (Wang Jian), đồng chủ tịch Tập đoàn HNA (Trung Quốc) qua đời trong chuyến công tác đến Pháp vào ngày 3/7. Cảnh sát địa phương cho biết nguyên nhân cái chết có thể là bị ngã từ trên tường cao khi đang tạo dáng chụp ảnh.

Ông Vương, 57 tuổi là ‘kiến trúc sư’ cơn cuồng mua sắm 50 tỷ USD của HNA, trong đó công ty này tích lũy tài sản từ mua cổ phiếu của ngân hàng Deutsche Bank AG đến hàng loạt bất động sản giá trị cao ở hải ngoại. Dưới áp lực từ Bắc Kinh, HNA đã bán đi rất nhiều tài sản để giảm nợ, theo Epoch Times.

Ông Vương Kiện khi còn sống phụ trách mảng chiến lược của HNA và điều hành các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Trong khi vị đồng chủ tịch và cũng là người sáng lập còn lại, ông Chen Feng lo về công tác đối ngoại. Cái chết đột ngột của ông Vương khiến tình hình tái cơ cấu và trả nợ vay của tập đoàn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thể vô tình buộc HNA tiết lộ thêm về quyền sở hữu mờ ám trước giờ của công ty.

Ông Vương nắm 15% cổ phần HNA. Một tổ chức có trụ sở tại New York và một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Trung Quốc, nắm giữ 52% cổ phần của HNA. Ông Chen cũng nắm giữ 15% cổ phần. Cổ đông công ty từng hứa trong trường hợp rời công ty hoặc qua đời, sẽ chuyển toàn bộ cổ phần đang nắm giữ cho quỹ từ thiện New York, theo một tài liệu mà Reuters được biết. 

Là tập đoàn dịch vụ từ hàng không đến tài chính, sở hữu Hainan Airlines Co, doanh số gần đây của HNA bao gồm cổ phần trong các công ty như Hilton Worldwide Holdings Inc, Park Hotels & Resorts và NH Hotels của Tây Ban Nha.

Trong lúc đang chụp ảnh, ông Vương ngã ở độ cao hơn 16 mét từ một bức tường tại làng Bonnieux, gần Avignon, một thắng cảnh đẹp như tranh nổi tiếng dành cho khách du lịch, trung tá Hubert Meriaux của lực lượng gendarmerie Vaucluse nói với Reuters. “Ông Vương đứng trên mép rất dốc để gia đình chụp ảnh và bất ngờ ngã xuống”.

Ông Vương tốt nghiệp Đại học Hàng không Dân dụng Trung Quốc với bằng quản lý hàng không và bằng MBA của Trường Quản lý Maastricht ở Hà Lan.

“Tập đoàn HNA gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ông Vương,” Hội đồng quản trị tập đoàn HNA nói. Các bài đăng trên mạng xã hội về cái chết của ông Vương có vẻ bị kiểm duyệt chặt chẽ trên internet Trung Quốc. Ngay sau khi HNA công bố tin tức, cụm từ “Ông Vương Kiện của HNA qua đời” xếp hạng thứ 11 top chủ đề nóng của Weibo, nhưng sau đó nhanh chóng rời khỏi top 50. Nhân viên HNA đều vô cùng bất ngờ trước thông tin ông Vương qua đời do tai nạn. 

Thanh Hiền