Hôm thứ Sáu (18/5), Pháp cho biết nước này quyết định đóng băng tài sản 6 tháng của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, Syria và Lebanon sau khi phát hiện các công ty này có liên quan với một chương trình vũ khí hóa học bị cáo buộc ở Syria, theo AFP.

Các công ty bao gồm Sigmatec và Tập đoàn Al Mahrous, có trụ sở tại Damascus ở Syria, và Technolab ở Lebanon. Một công ty khác kinh doanh ở Quảng Châu ở Trung Quốc cũng bị đóng băng, theo một danh sách được công bố trên tờ báo chính thức của chính phủ Pháp.

Hai công dân của Syria cũng sẽ phải đối mặt với tình trạng đóng băng tài sản, một người sinh ra tại Lebanon vào năm 1977 nhưng không được cấp quốc tịch.

Việc đóng băng tài sản đã được Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ký.

Trong một tuyên bố, ông Le Maire và Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian cho biết các cá nhân và công ty đang làm việc cho Trung tâm Thử nghiệm Khoa học và nghiên cứu Syria, được biết đến rộng rãi bởi chữ viết tắt tiếng Pháp là CERS.

Các Bộ trưởng cho biết: “CERS là phòng thí nghiệm chính của Syria phụ trách phát triển và sản xuất vũ khí hóa học đặc biệt và các bệ phóng dùng cho tên lửa đạn đạo”.

Vào tháng 1/2018, Pháp đã trừng phạt 25 cá nhân và các công ty có trụ sở tại Syria, bao gồm cả những công dân Pháp, Lebanon và Trung Quốc, vì nghi ngờ đã thúc đẩy sự phát triển vũ khí hóa học ở Syria, đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Các công ty bị nhắm mục tiêu bao gồm các nhà nhập khẩu và phân phối kim loại, điện tử, hậu cần và vận chuyển.

Khoảng 30 quốc gia đã gặp nhau ở Paris hôm thứ Sáu (18/5) để đưa ra các cơ chế để xác định tốt hơn và trừng phạt những người có trách nhiệm vì sử dụng các tác nhân thần kinh như sarin và clo trong các cuộc tấn công.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công hóa học gần thủ đô Damascus vào tháng 8/2013, dẫn tới một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Nga để loại bỏ vũ khí hóa học của Syria và ngăn một cuộc không kích trừng phạt của Hoa Kỳ khi đó.

Mặc dù vậy, một cuộc tấn công nghi ngờ sử dụng khí clo và chất độc sarin tại thị trấn Douma của Syria lại diễn ra vào ngày 7/4, kích hoạt các cuộc tấn công tên lửa của liên quân Mỹ, Anh và Pháp trừng phạt chống lại các cơ sở vũ khí hóa học bị cáo buộc ở Syria.

Liên quân Anh, Pháp, Mỹ không kích các kho vũ khí hóa học ở Syria. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã sớm phát hành một báo cáo tìm kiếm thực tế về cuộc tấn công tại Douma.

Một cựu điệp viên người Nga và con gái ông cũng bị đầu độc bởi chất độc thần kinh ở Anh vào tháng 3, vụ việc đã gây ra một cuộc chiến tranh ngoại giao giữa Nga và các cường quốc phương Tây, do cáo buộc Moscow đứng sau vụ tấn công.

Các Bộ trưởng Pháp cho biết trong tuyên bố: “Sau khi đã biến mất gần 20 năm, vũ khí hóa học đã trở lại trong tay các nhà nước và tổ chức nước ngoài tại Iraq, Syria, châu Á hay châu Âu, đòi hỏi sự hành động kiên quyết của cộng đồng quốc tế”.

Minh Đức