Theo CNN, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng thuế đánh cho người giàu có thể sẽ tăng nếu ông ta đắc cử, và nói thêm rằng ông ta cũng ủng hộ ý kiến tăng lương tối thiểu. Cả hai lập trường này đều khác với những gì ông ta từng ủng hộ trong cuộc vận động ở vòng bầu cử sơ bộ.

Về thuế, ông Trump nói ông sẵn sàng thương lượng về phần cắt giảm thuế trong các cuộc bàn thảo với quốc hội.

 “Trong kế hoạch [ban đầu] của tôi, thuế sẽ giảm. Nhưng đến khi vấn đề này được thương lượng, nó sẽ tăng”, ông nói trong chương trình This Week của đài ABC.

Vươn lên và đánh bại tất cả các đối thủ khác cùng đảng Cộng hòa, Donald Trump gần như chắc chắn giành đề cử của chính đảng này sau khi 2 đối thủ còn lại lần lượt tuyên bố ngừng tranh cử vào tuần trước.

Đonald Trum nói về đề xuất thuế khóa rằng, “Chúng tôi sẽ đệ trình một giải pháp tối ưu. Đó là thứ tôi muốn có được và chúng tôi sẽ nỗ lực. Nhưng từ một quan điểm thực tế, giải pháp này sẽ lại bị bàn thảo. Và theo ý kiến của tôi, thuế đánh cho người giàu sẽ tăng lên một mức nào đấy”.

Theo kế hoạch, ông Trump nói, thì dự định quan trọng nhất của ông là giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và doanh nghiệp, đặc biệt là những người mà không chịu mang khoản lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài về Mỹ vì thuế cao. Ông nói kế hoạch này sẽ khuyến khích họ mang tiền về Mỹ.

Theo nhà tỷ phú địa ốc New York, đề xuất thuế khóa hiện tại của ông ta chỉ là một bản công khai mà ông dùng để ra tranh cử, và ông công nhận rằng nó sẽ bị thay đổi, đặc biệt là từ những người thuộc đảng Dân chủ vốn khăng khăng đòi tăng thuế cho người giàu.

Đó là một khái niệm. Và tôi sẽ nói với các bạn rằng, khái niệm thực sự có hiệu quả là: giảm thuế cho doanh nghiệp, giảm thuế cho tầng trung lưu, giảm thuế cho tất cả mọi người”, ông Trump nói.

Nhưng ông nói rằng kế hoạch giảm thuế của ông sẽ không thể đạt được vì các vòng thương thảo, và nếu ông có muốn giảm thuế, thì cũng không giảm được ở mức mà ông ban đầu muốn.

Bản thân là một tỷ phú, ông Trump thẳng thắn nói ông sẵn sàng nộp nhiều thuế hơn. “Tôi sẵn sàng nộp nhiều hơn. Và các bạn biết gì không? Người giàu sẵn sàng nộp nhiều thuế hơn”.

Doanh nghiệp của chúng ta phải nộp mức thuế cao nhất thế giới. Đó là lý do tại sao các công ty rời bỏ Mỹ”, ông Trum nói. “Theo kế hoạch của tôi, thuế được cắt giảm ở mức lớn nhất cho đến nay, lớn hơn bất cứ một ứng viên nào khác. Nhưng tôi sẽ không ảo tưởng rằng kế hoạch này sẽ được quốc hội thông qua”.

Về lương tối thiểu, trong cuộc phỏng vấn với ABC, ông Trump nói ông đang cân nhắc và chưa quyết định về con số, nhưng cho rằng lương sẽ phải tăng.

Khi bị phóng viên George Stephanopoulous dồn ép rằng quan điểm này đi ngược với những gì ông nói trong vòng sơ bộ, Trump trả lời: “Chắc chắn đây là một sự thay đổi. Tôi được phép thay đổi. Bạn cần sự linh hoạt, George ạ, dù đó là đề xuất thuế, cái mà bạn biết rằng bạn sẽ phải thương lượng”.

Tôi sẽ mang các công ty trở lại đất nước này, và người lao động sẽ được nhiều hơn 15 đô một giờ”, ông Trump khẳng định. “Họ sẽ làm được hơn thế nhiều”.

Minh Trí tổng hợp