Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng bất ngờ trước đối thủ Hillary Clinton, dù các nhà chuyên gia và các cuộc thăm dò dư luận dự đoán rằng nước Mỹ sắp có nữ tổng thống đầu tiên.

Trường hợp của ông là một cú lội ngược dòng ngoạn mục tương tự như 5 vị tiền bối khác:

1. Zachary Taylor (1848)

tổng thống mỹ Zachary Taylor
Tổng thống Mỹ Zachary Taylor (Ảnh: History.com)

Ông Taylor là một vị tướng quân sự cấp cao trong chiến tranh Mexico – Mỹ, là người sở hữu nô lệ và chưa bao giờ đi bầu cử – một hình mẫu của những người không tuân theo các chính sách của Washington khi đó.

Tuy nhiên, Đảng Whig, một đảng chính trị của Mỹ hồi giữa thế kỷ 19, đã quyết đưa ông Taylor ra tranh cử vì các chiến tích của ông và “không liên quan tới tín ngưỡng hay các nguyên tắc”.

Đối thủ đầu tiên của ông, ứng cử viên của đảng Dân chủ William Cass, tin rằng các bang vùng biên giới nên tự quyết định có cho phép chế độ nô lệ hay không. Trong khi đó, cựu Tổng thống Martin Van Buren cảm thấy ý tưởng đó thật đáng ghê tởm, vì vậy đã tham gia vào tranh cử với tư cách là một ứng viên thứ ba của Đảng Free Soil.

Ông Buren rốt cuộc trở thành một quân tốt ngáng đường ứng cử viên Cass, và chuyển phần thắng về tay ông Taylor. Tuy nhiên, vị tướng già đã qua đời chỉ sau hơn một năm tại vị, để lại chức vụ cao nhất của Hoa Kỳ cho Phó Tổng thống Millard Fillmore.

2. Woodrow Wilson (1914)

Woodrow Wilson
Tổng thống Woodrow Wilson (Ảnh: White House)

Ông Wilson từng chịu một loạt sự chỉ trích từ đối thủ Đảng Cộng Hòa Charles Evans Hughes về lập trường trung lập và non nớt của ông về Thế Chiến thứ I. Không có bất kì một dấu hiệu nào cho thấy ông Wilson có khả năng chiến thắng ông Hughes và cựu tổng thống Theodore Roosevelt của Đảng Bull Moose mới thành lập.

Theo kết quả thăm dò, ông Hughes dường như đã nắm chắc chức vụ tổng thống trong tay. Tuy nhiên, một loạt các diễn biến cuối cùng, bao gồm tình thế xoay chuyển ở Bang Ohio, đã giúp ông Wilson có cú đảo ngược tình thế khó tin và giành chiến thắng sát sao trước đối thủ của mình với 13 phiếu đại cử tri.

3. Harry S. Truman (1948)

tổng thống mỹ Harry S. Truman
Tổng thống Harry S. Truman (Ảnh: Biography.com)

Các cuộc thăm dò của thời ông Truman có thể không chính xác như hiện nay. Theo dự đoán thời đó, Thống đốc bang New York – Thomas Dewey có lợi thế hơn ông Truman từ 5 đến 15 phần trăm sự ủng hộ. Điều này đã đủ khiến tờ Times đăng một bài giật tít nổi tiếng “Dewey đắc cử tổng thống là kết cục đã được biết trước”.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã bỏ qua sức mạnh đằng sau chuyến vận động tranh cử dài 22.000 dặm của ông Truman với phong cách vận động chính trị kiểu “Whistle – stop” (tức là ứng cử viên xuất hiện chớp nhoáng và phát biểu tại một số thị trấn nhỏ). Tổng cộng ông Truman đã có với khoảng 275 bài phát biểu, hàng loạt lời hứa cho các cử tri Mĩ những điều họ muốn trên nền tảng nhân quyền giống như Franklin Roosevelt đã làm trước đó.

Cuối cùng, ông Truman của Đảng dân chủ đã chiến thắng với 303 phiếu đại cử tri còn ông Dewey chỉ có 189 phiếu. Điều này đã dạy cho các tạp chí thời đó một bài học nổi tiếng rằng chính lịch sử tự viết ra chính nó.

4. John F. Kennedy (1960)

tổng thống mỹ John F. Kennedy
Tổng thống John F. Kennedy (Ảnh: White House)

Mùa bầu cử năm đó được coi là cuộc tranh cử “hiện đại” đầu tiên, khi các cuộc tranh luận ứng viên tổng thống lần đầu tiên được chiếu trên TV.

Trước cuộc tranh luận đầu tiên vào tháng 9, Kenedy có ít cơ hội chiến thắng hơn rất nhiều so với đối thủ. Nhưng khi xuất hiện trên truyền hình, anh chàng Harvard với tài hùng biện đã thể hiện vượt trội so với phó tổng thống dày dạn kinh nghiệm Richard Nixon.

Sự hào hứng của các phóng viên và khán giả toàn quốc dành cho Kennedy tương tự như đối với các ngôi sao Hollywood. Các lãnh đạo đảng Dân chủ cũng tán dương sự xuất hiện của Kenedy trong cuộc tranh cử và cuối cùng, ông đã đánh bại Nixon với tỷ số sát sao – 49,7 so với 49,5 phần trăm.

5. Bill Clinton (1992)

tổng thống mỹ bill clinton
Tổng thống Bill Clinton (Ảnh: White House)

Ông Bill Clinton, phu quân ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary, là tổng thống thứ 42 và được coi là một hình mẫu lí tưởng của ông chủ Nhà Trắng.

Ông Clinton đã thể hiện một phong cách thực sự nghiêm túc trong những năm 80 và 90 của thế kỉ trước. Điều đó giúp ông đánh bại đối thủ George H.W. Bush, ngay cả khi vị tổng thống này đang ở giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp tổng thống.

Nhưng cuối cùng ứng cử viên thứ 3, ông Ross Perot giành được 19 phần trăm số phiếu và trở thành nhân tố quyết định giúp Clinton đánh bại tổng thống Bush trong cuộc đua vào nhà trắng. Ông Bush cha chuyển giao Nhà Trắng một cách hòa bình, như truyền thống, cho ông Clinton và gia đình trẻ của ông.

Nhật Minh

Xem thêm: