Sau khi tổng thống Nga bày tỏ quan điểm muốn tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ cũng đưa ra quan điểm tương tự, dường như với ý đáp trả rằng thế giới cần dè chừng với việc phát triển hạt nhân.

Trong một phát ngôn trên trang Tweeter của mình ngày 22/12, ông Trump viết: “Mỹ cần tăng cường mạnh mẽ và mở rộng năng lực hạt nhân của mình cho đến khi thế giới phải có cách nghĩ đúng đắn về vấn đề hạt nhân”.

2016-12-23_120457

Trang tin New York Times cho rằng bình luận đó cho thấy ông Trump có vẻ đang ám chỉ sẽ chấm dứt nỗ lực của những người tiền nhiệm nhiều thập kỷ qua trong việc thu hẹp vai trò của vũ khí hạt nhân trong lĩnh vực quốc phòng và chiến lược của Mỹ.

Ông Trump không nói chi tiết hơn trên Tweeter, nhưng phát ngôn viên Jason Miller của ông sau đó giải thích rằng Tổng thống đắc cử của Mỹ đang ám chỉ tới mối đe dọa của việc phổ biến hạt nhân và sự cần thiết phải ngăn chặn hạt nhân, nhất là với các tổ chức khủng bố cũng như các chế độ bất ổn và lừa đảo.

New York Times cho rằng phát ngôn trên của ông Trump, được đăng chiều ngày Thứ Năm, có thể là lời đáp trả đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi ông Putin trong một phát biểu trước đó trong ngày với các quan chức quốc phòng đã cam kết sẽ tăng cường vũ khí hạt nhân của Nga.

Tổng thống Putin nói rằng Nga hiện có quân đội “mạnh hơn so với bất kỳ kẻ xâm lược tiềm năng nào”, nhưng lực lượng hạt nhân vẫn cần phải được phát triển để Nga có thể “chắc chắn xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nào, kể cả hiện tại và tương lai”.

Bình luận của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh Nga và phương Tây vẫn đang căng thẳng liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria.

Với phát ngôn về vũ khí hạt nhân trên Twitter, chưa rõ việc sử dụng từ “mở rộng” của ông Trump có ám chỉ việc ông sẽ cố gắng đảo ngược các hiệp ước, trong đó có thỏa thuận cắt giảm hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga đã ký kết năm 2010.

Phát ngôn viên Miller cho biết ông Trump trước đây từng “nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện và hiện đại hóa khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ như một biện pháp quan trọng để theo đuổi hòa bình bằng sức mạnh”.

Lời ám chỉ của ông Trump có thể báo hiệu sự khởi đầu của kỷ nguyên Mỹ sẽ mở rộng các loại vũ khí hạt nhân.

Mỹ và Nga đang tăng cường hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân vốn có của mình, thay thế các hệ thống tên lửa cũ kỹ bằng những vũ khí nhỏ hơn, hiện đại hơn, khó bị đánh chặn hơn và chính xác hơn. Những nỗ lực đó tuy được phép thực hiện theo các hiệp ước kiểm soát vũ khí hiện nay, nhưng có thể gây ra những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang khi 2 cường quốc này tìm kiếm sự thống trị về công nghệ.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói rằng việc phổ biến hạt nhân là một vấn đề lớn thế giới đang phải đối mặt, nhưng cũng nói ông không loại trừ khả năng dùng đến vũ khí hạt nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times hồi tháng 3, ông Trump cũng ám chỉ rằng các nước đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản có thể cũng nên có vũ khí hạt nhân.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nước này hiện có khoảng 7.000 vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí dự trữ của mình, trong đó có khoảng 1.750 đầu đạn hạt nhân chiến lược. Con số đó đã giảm mạnh so với mức hơn 30.000 đầu đạn hạt nhân hồi cao điểm của Chiến tranh Lạnh. Trong khi đó, Nga ước tính có khoảng 7.300 vũ khí hạt nhân.

Hạo Nhân

Xem thêm: