Dù Nhà Trắng từng cảnh cáo ông Donald Trump không được chỉ trích Đệ nhất phu nhân Michelle, hôm qua ông Donald Trump vẫn lần lượt chỉ trích vợ chồng Tổng thống Obama.

Tại một cuộc mít tinh ở Bắc Carolina, ông Trump lên án bà Michelle và chồng cố gắng vận động tranh cử cho đối thủ của ông – bà Hillary Clinton.

“Họ là những kẻ thua cuộc. Chúng ta có một tổng thống. Tất cả điều ông ấy muốn làm là vận động chiến dịch. Vợ ông ấy, tất cả điều bà ấy muốn làm là vận động chiến dịch. Tôi thấy vợ ông ta thích Hillary như thế nào.”

Video: Ông Trump gọi vợ chồng Tổng thống Obama là ‘những kẻ thua cuộc’

Trong một cuộc mít tinh khác, ông Donald Trump cáo buộc rằng các nước quay lưng lại với Hoa Kỳ vì họ ghét Tổng thống Obama, theo Guardian.

Ông Trump phát biểu: “Thế giới ghét tổng thống của chúng ta. Thế giới ghét chúng ta. Các bạn đã thấy điều gì đã xảy ra với Philippines sau biết bao nhiêu năm; họ đang trông đợi vào Nga và Trung Quốc, bởi vì họ không mặn mà gì với một nước Mỹ yếu kém”.

Bài phát biểu của ông Trump đề cập đến mối quan hệ trắc trở gần đây của Washington đối với Manila. Hôm thứ Năm, Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố chia tay  với Hoa Kỳ trong khi đang thăm chính thức Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, ngay sau khi trở về từ Bắc Kinh, ông Duterte đã thanh minh tuyên bố chia tay với Hoa Kỳ.

Ông Duterte phát biểu trong cuộc họp báo lúc nửa đêm tại thành phố Davao: “Đó không phải là cắt đứt quan hệ. Khi bạn nói cắt đứt quan hệ có nghĩa là bạn cắt quan hệ ngoại giao. Tôi không thể làm điều đó”.

Ông nói thêm: “Cái tôi nói là tách khỏi Mỹ, có nghĩa là tách chính sách đối ngoại. Từ trước đến nay, cho tới khi tôi trở thành Tổng thống, chúng tôi luôn làm theo những gì mà Mỹ gợi ý”.

Dù hàm ý của ông Duterte có ra sao, mối quan hệ đồng minh lâu năm giữa Mỹ và Philippines vẫn đang ở trong tình trạng bất chắc vì những động thái thất thường của Tổng thống Duterte.

Mai Lan

Xem thêm: